Theo đó Sở đã khuyến cáo đến người dân đồng thời đề nghị chính quyền cơ sở kiểm tra và tuyên truyền đến người dân không bán rễ hồ tiêu cho các thương lái. 

Một gốc hồ tiêu đã bị chặt để bán rễ.

Lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Đồng Nai cũng cho hay, việc thu gom rễ cây hồ tiêu của thương lái có nhiều dấu hiệu bất thường làm ảnh hưởng đến đến kinh tế và an ninh trật tự tại địa phương. 

Theo đó trong những ngày gần đây,  nhiều nhà vườn ở xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc đã chặt bỏ cây tiêu, đào rễ để bán cho các thương lái với giá 20.000 đồng/kg rễ tươi, 80.000 đồng/kg rễ khô. Bước đầu xác định có 4 thương lái hàng ngày tới trực tiếp tại các nhà vườn để dò hỏi, tìm mua rễ hồ tiêu. 

Những người này cho biết, mục đích mua rễ tiêu là để bán qua Trung Quốc làm nguyên liệu thuốc. Trước giá rễ tiêu khá hấp hẫn một số hộ có vườn tiêu già cỗi đã không ngại chặt bỏ để bới rễ đem bán cho thương lái. 

Ông Lê Đình Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thọ cho biết ngay khi xảy ra việc mua bán rễ tiêu bất thường này, xã đã vào cuộc và đề nghị bà con ngưng mọi hoạt động chặt bỏ vườn tiêu và đào bới rễ bán cho thương lái.


Ngọc Sơn