Trước đó, ngày 17/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước đã thông tin về việc xem xét thi hành kỷ luật với ông Thanh, Huyện ủy viên (nhiệm kỳ 2015-2020), Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (nhiệm kỳ 2016-2021). 

Ông Thanh là nhân vật chính trong clip dài 4 phút phát tán trên mạng ngày 12/4. Qua xác minh, sự việc phản ánh trong clip xảy ra vào lúc 7h15’ ngày 3/4. Lúc này, ông Thanh đang trên đường đi làm khi đến chốt kiểm soát dịch tại thị xã Bình Long thì được yêu cầu dừng xe để đo thân nhiệt và khai báo y tế. Tuy nhiên trong clip, ông Thanh đã không đeo khẩu trang, không chấp hành đo nhiệt độ, còn có lời nói phản cảm.

Ông Thanh không chấp hành tại chốt kiểm dịch

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 13/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước đã tổ chức họp báo thông tin vụ việc. Ngày 14/4, ông Thanh đã viết thư bày tỏ sự xấu hổ, xin lỗi cử tri, xin lỗi cộng đồng mạng và xin từ chức Phó Chủ tịch HĐND, thôi làm Đại biểu HĐND. 

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã biểu quyết và quyết định thi hành kỷ luật ông Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

T.Thành-Đ.Tiến