Chúng tôi theo đoàn bác sĩ của các bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Việt Đức, BV E và BV Đại học Y Hà Nội với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia tim mạch hàng đầu là PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu –người rất tâm huyết với việc khám phát hiện và điều trị bệnh tim cho trẻ nghèo và PGS.TS. Nagesh Waghmare - người Ấn Độ, đến Cô Tô vào đúng ngày biển động. 

17h cấm biển thì 16h45 đoàn xuống tàu ra đảo. Sóng to, gió lớn nhồi con thuyền nhỏ từng đợt, từng đợt liên tiếp khiến các thành viên hầu hết đều bị say sóng.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu và PGS.TS. Nagesh Waghmare  cùng các bác sĩ của các BV hội chẩn

Ông Bùi Huy Mân, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cô Tô cho biết, đảo có khoảng 6.000 dân, trong đó, 80% là ngư dân và người đi xây dựng kinh tế mới, đời sống còn khó khăn nên người dân chỉ chú trọng kiếm sống mà ít chú ý đến việc chăm sóc sức khoẻ. Vì vậy, được các bác sỹ hàng đầu của các BV hàng đầu Việt Nam khám, tư vấn là một ước mơ không dễ thực hiện, nhất là đối với trẻ em nghèo.

Trong thực tế, nhiều em bé môi thâm tím tái, ốm đau quặt quẹo, không ăn uống được nhiều năm liền, nhưng gia đình không có điều kiện đưa con đi BV. Chỉ đến khi có đoàn bác sĩ đến khám miễn phí, lại tặng quà, con cái họ mới được khám bệnh. 

Nhiều cháu đã bị bệnh nặng, nhờ sự có mặt của các thầy thuốc, nhiều cháu cũng rất may mắn khi được PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu khám và hội chẩn, nên chỉ định mổ của bác sĩ ban đầu đã được thay thế  bằng quyết định điều trị nội khoa. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp cháu bé không phải trải qua ca mổ, càng không ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của gia đình cháu.

Bé Nguyễn Viết Thái được phát hiện bị ống động mạch khi mới một tháng tuổi.  PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu và các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình đưa cháu về Trung tâm tim mạch của BV tuyến Trung ương để điều trị bằng kỹ thuật cao miễn phí. Một số cháu bé có hoàn cảnh gia đình khó khăn còn được các bác sĩ kêu gọi nhà tài trợ hỗ trợ toàn bộ chi phí để gia đình đưa cháu về Hà Nội chữa bệnh. Chị Nguyễn Thị Lan, mẹ bé, xúc động: "Vì điều kiện gia đình nên nếu không có các bác sĩ về khám, không biết khi nào con em mới được phát hiện bệnh".

Nghe tin có đoàn bác sĩ ở Hà Nội về huyện đảo Vân Đồn khám bệnh cho trẻ, đã có hàng ngàn người dân đưa con em đến khám. Ông Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn cho biết, hầu hết các xã của huyện đều rất khó khăn nên người lớn thường đi làm ăn xa, ít quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ cho các cháu.

Việc phát hiện bệnh cho trẻ bằng kỹ thuật cao chưa bao giờ có. Trong khi huyện có tới 11.075 trẻ dưới 16 tuổi, hơn 100 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì thế, các bác sĩ của chương trình "Trái tim cho em" về tận địa phương để khám bệnh cho trẻ thực sự là món quà vô giá để các cháu được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Thực tế, khi nghe bác sĩ thông báo bé Nguyễn Châu Bảo Hân (11 tháng tuổi, ở đảo Quan Lạn) bị bệnh tim phải mổ, mẹ cháu, chị Châu Thị Xoan òa khóc vì vợ chồng chị đều làm nghề đi biển nuôi 3 đứa con nên không có tiền mổ cho cháu. Nhà lại chưa có sổ đỏ để vay tiền ngân hàng. Thêm một lần chị lại khóc khi biết hoàn cảnh gia đình của bé, chương trình "Trái tim cho em" đã hỗ trợ toàn bộ chi phí ca mổ cho bé.

Không chỉ khám và phát hiện bệnh, các thầy thuốc còn trao đổi với các bác sĩ ở BV địa phương để theo dõi và phối hợp điều trị cho từng cháu; hướng dẫn phụ huynh chăm sóc và nhận biết trẻ bị bệnh.

Các bác sĩ khám sàng lọc tim cho trẻ ở 2 huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn

Hàng năm, ở Việt Nam có rất nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được phát hiện, chủ yếu ở các gia đình nghèo, khiến cuộc sống của các gia đình và cá nhân các em bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Nhiều trẻ em khi phát hiện mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh đã không còn cơ hội được chữa trị vì bệnh đã quá nặng. Vì thế, hoạt động của chương trình "Trái tim cho em" do Đài Truyền hình Việt Nam và Viettel phối hợp thực hiện tài trợ mổ tim; hỗ trợ các bệnh viện nâng cao năng lực y tế; tổ chức các hoạt động khám sàng lọc tim bẩm sinh cho các trẻ em ở các khu vực vùng sâu vùng xa; vận động gây quỹ mổ tim cho trẻ em nghèo…có ý nghĩa nhân văn đặc biệt, khi giúp cho nhiều cháu được tái sinh trao cho các em cơ hội được cứu chữa kịp thời, để được học hành, vui chơi như bao đứa trẻ cùng lứa.

Sau 8 năm hoạt động, chương trình “Trái tim cho em” đã tài trợ cho hơn 3.440 ca phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho các em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các BV tổ chức hơn 30 chương trình khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ. 

Thanh Hằng