Ngày 2/11, đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND do Đại tá Phạm Khải, Tổng Biên tập Báo CAND dẫn đầu cùng ông Bùi Văn Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMV Ngọc Dung, đại diện Hệ thống Thẩm mỹ viện (TMV) Ngọc Dung, đơn vị tài trợ chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ bắt đầu hành trình về tỉnh Quảng Ngãi - địa phương tâm bão số 9 đi qua, phối hợp với Công an tỉnh hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lũ, sạt lở đất gây ra trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn công tác đã trao quà tặng người dân và CBCS Công an bị thiệt hại nặng do bão lũ với tổng trị giá 350 triệu đồng.

Khung cảnh tan hoang của làng Mang Rin.

Từ TP Quảng Ngãi, chuyến xe chở đoàn công tác ngược đường lên Trường Sơn, về xã vùng cao Sơn Bua, huyện Sơn Tây. Trên đường đi, dọc hai bên đường, những khoảnh rừng cây keo lá tràm bị ngã quỵ, nhiều ngôi nhà tốc mái chưa kịp sửa chữa… là minh chứng rõ nét sự tàn phá ghê gớm của cơn bão số 9 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Sau gần 3 giờ đồng hồ vượt qua nhiều đèo dốc, những cung đường hiểm trở, xe chở đoàn công tác vượt cầu Nước Bua vào tuyến đường Trường Sơn Đông. Tại đây, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Sơn Tây “tăng bo” bằng xe máy vượt qua đoạn đường rừng bị sạt lở, với dòng suối chảy xiết đục ngầu để vào khu dân cư Mang Rin, thôn Mang He.

Đến Mang Rin, hiện ra trước mắt chúng tôi là cảnh tượng hoang tàn do lũ quét và sạt lở núi để lại với những ngôi nhà bị đổ sập, xiêu vẹo. Ngôi làng có 36 hộ dân người Ca Dong bình yên nằm lẩn khuất trong đại ngàn Trường Sơn, giờ đây tiêu điều, xơ xác. Một suối đá, với những tảng đá lớn nặng vài chục đến vài trăm tấn từ trên núi cao theo lũ về lấp cả một khoảng đất rộng.

Anh Đinh Văn Liêu buồn rầu đứng trước căn nhà đã bị lũ quét làm hư hỏng nặng.
Lũ quét tạo ra dòng suối chảy siết giữa làng Mang Rin.
Đoàn công tác đi bộ đoạn đường để đến với làng Mang Rin.

Nhìn những ánh mắt còn tỏ rõ sự thất thần của dân làng Mang Rin đang chờ đoàn công tác đến, chúng tôi cảm nhận được sự lo lắng về nơi ăn chốn ở đồng bào Ca Dong nơi đây.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Đinh Văn Thung (SN 1979, người dân làng Mang Rin) ngậm ngùi: “Mất sạch rồi các anh ơi. Nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, hư hỏng cả rồi”.

Anh Thung chia sẻ, vào trưa 28-10, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, nước từ thượng nguồn đổ về cuồn cuộn cuốn trôi cả những thân cây rừng dài hàng chục mét cùng đất, đá càn quét làng và sau đó là sạt lở núi. Lũ quét tràn qua mảnh đất rộng lâu nay vốn là mảnh đất trống nằm sát con đường bê tông dẫn vào làng, tạo thành một con suối nước chảy cuồn cuộn, cuốn trôi mọi thứ dọc đường đi.

“Đã hơn 20 năm nay, người dân trong làng chưa bao giờ thấy có lũ quét ghê gớm như thế. May là người dân đã được sơ tán trước bão nên không có thiệt hại về người, nhưng nhiều ngôi nhà đã bị cuốn trôi cả rồi”, nét mặt vẫn còn bàng hoàng, anh Thung cho biết.

Đồng quan điểm với anh Thung, anh Đinh Văn Liêu (SN 1987), Bí thư Chi bộ thôn Mang He, xã Sơn Bua chỉ tay về ngôi nhà bị lũ xé nằm sát bên miệng hố sạt lở, nước từ trên cao đang còn ầm ầm đổ xuống cho chúng tôi biết, đó là ngôi nhà của anh.

Trận lũ quét đã làm hư hỏng gần như hoàn toàn ngôi nhà khiến gia đình không thể ở được nữa, 2 người con anh Liêu thì đến trường ở lại bán trú, còn vợ chồng anh và đứa con nhỏ đi tá túc tạm nhà người thân ở làng bên. Anh Liêu cho biết thêm, bão số 9 và lũ quét do mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho làng Mang Rin khi nơi đây có 6 nhà bị xiêu vẹo, hư hỏng nặng, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, các công trình đường sá, nước sinh hoạt trong làng, trụ điện bị ngã đổ, hư hỏng nặng.

Đại tá Phạm Khải chia sẻ khó khăn với người dân làng Mang Rin đang sơ tán đến ở tại nhà văn hóa thôn.
Đại tá Phạm Khải tặng quà cho người dân làng Mang Rin.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Tôn, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây cho biết, toàn xã có 428 hộ với 1.802 nhân khẩu, trong đó có 93% là người Ca Dong. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 45,5%. Trong cơn bão số 9 vừa qua, toàn xã Sơn Bua có 2 ngôi nhà sập hoàn toàn, 6 nhà khác bị xiêu vẹo, hư hỏng nặng, 100 nhà tốc mái.

Riêng tại làng Mang Rin, thôn Mang He, do có nhiều ngôi nhà hư hỏng nặng và bị tốc mái nên cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức đưa các hộ dân đến sống tạm tại nhà văn hóa thôn và sống xen ghép tại nhà người quen ở các làng khác nhằm đảm bảo an toàn. Để ổn định đời sống người dân sau bão số 9, xã Sơn Bua đã kiến nghị huyện Sơn Tây xem xét, di dời các hộ dân tại làng Mang Rin, thôn Mang He đến nơi ở mới.

Thượng tá Huỳnh Khắc Dũng, Trưởng Công an huyện Sơn Tây thông tin thêm, sau khi tiếp nhận tin báo về cơn lũ quét xảy ra tại làng Mang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, đơn vị đã cử 20 CBCS đến khu vực này phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác tiến hành thu dọn tài sản của người dân còn sót lại, vận động, đưa các hộ dân đi sơ tán đến nơi an toàn.

Chia sẻ với những khó khăn của người dân làng Mang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, Đại tá Phạm Khải tâm sự, nhằm kịp thời giúp đỡ người dân vùng bị thiên tai tại miền Trung, Báo CAND đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hướng về đồng bào vùng bão lũ.

Ông Bùi Văn Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMV Ngọc Dung, đại diện nhà tài trợ trao quà cho người dân làng Mang Rin.
Tặng quà CBCS Công an huyện Sơn Tây bị thiệt hại do bão lũ.
Đoàn công tác trao quà cho người dân.
Đại tá Phạm Khải mong rằng những suất quà được trao tặng lần này sẽ góp phần giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.

Và lần này, những suất quà được trao tặng cho người dân làng Mang Rin, thôn Mang He là tấm lòng thơm thảo của CBCS Báo CAND, Công an tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, lực lượng CAND nói chung và đơn vị tài trợ - Hệ thống TMV Ngọc Dung, với mong muốn sẽ góp phần chia sẻ với người dân bị thiệt hại do bão số 9 để sớm ổn định đời sống, sinh hoạt sản xuất.

Ông Bùi Văn Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMV Ngọc Dung, bày tỏ, những phần quà từ công ty xuất phát từ tấm lòng, tình cảm và mong muốn sẻ chia khó khăn, mất mát với đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Là đơn vị tiên phong trong ngành làm đẹp thực hiện hoạt động cứu trợ dịp này, Hệ thống TMV Ngọc Dung muốn kêu gọi nhiều đơn vị khác trong và ngoài ngành cùng tham gia, nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, góp phần cùng với chính quyền địa phương bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Rời thôn Mang He, xã Sơn Bua, đoàn công tác tiếp tục hành trình đến với Công an huyện Sơn Tây để trao tặng quà cho các CBCS bị thiệt hại nặng về tài sản do bão số 9 gây ra. Thay mặt CBCS được nhận quà, Thượng tá Huỳnh Khắc Dũng, Trưởng Công an huyện Sơn Tây xúc động nói, những phần quà được Báo CAND và nhà hảo tâm trao tặng lần này có ý nghĩa rất thiết thực. Qua đó, đã góp phần cùng đơn vị giúp đỡ, chia sẻ khó khăn đối với các CBCS có nhà bị tốc mái, hư hỏng, chịu nhiều thiệt hại về tài sản do bão số 9 gây ra.

Được biết, thông qua cầu nối Báo CAND, Hệ thống TMV Ngọc Dung trao tặng 200 tấn gạo, trị giá 2,7 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, trong đó có một phần ủng hộ gia đình các CBCS Công an bị thiệt hại về tài sản do bão lũ và tích cực tham gia tuyến đầu phòng chống thiên tai, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Số lượng gạo sẽ được quy ra tiền mặt và Báo CAND cùng Hệ thống TMV Ngọc Dung 
sẽ phối hợp các cơ quan chức năng trực tiếp đến hỗ trợ các hộ dân đang gặp hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

Người dân làng Mang Rin đang rất cần được giúp đỡ để ổn định đời sống sau bão lũ.
Trong năm 2020, đây là lần thứ ba Công ty TMV Ngọc Dung phối hợp với Báo CAND tổ chức các hoạt động này: Giai đoạn đầu xảy ra dịch bệnh COVID-19, Công ty TMV Ngọc Dung đã ủng hộ 1 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế phòng, chống dịch ủng hộ CBCS Công an tuyến đầu phòng, chống dịch. Khi dịch bệnh bùng phát giai đoạn hai, Công ty TMV Ngọc Dung đã ủng hộ 7.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho các bệnh viện tại Đà Nẵng.
Ngọc Thi