Từ sáng sớm, các em học sinh tiểu học, THCS có hoàn cảnh khó khăn ở TP Cao Bằng đã có mặt tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội giai đoạn 2008-1018 và Lễ phát động ủng hộ “Tết nhân ái, sẻ chia, đùm bọc” xuân Kỷ Hợi 2019 do Hội chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng tổ chức. Các em hôm nay được nhận học bổng và xe đạp dành cho học sinh nghèo vượt khó do Đoàn công tác của Cục Truyền thông CAND và các nhà tài trợ trao tặng.
Niềm vui của các học sinh nghèo vượt khó được nhận xe đạp

Chia sẻ niềm vui khi có xe đạp mới, em Đoàn Hữu Bằng, lớp 9C, trường THCS Đề Thám (TP Cao Bằng) cho biết: “Cả gia đình cháu chỉ có một chiếc xe đạp cũ, hôm nay được nhận xe đạp mới, cháu rất vui vì không còn phải đi bộ tới trường nữa”. Giống như Bằng, nhiều học sinh nghèo vượt khó ở TP Cao Bằng sau khi nhận xe đạp đều háo hức với món quà mới.

Đại tá Đặng Lan Dung, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND với các em học sinh tiểu học được nhận học bổng

Nhận học bổng từ Đoàn công tác trao tặng, em Nông Hoàng Phương Thảo, lớp 4A, trường Tiểu học Hưng Đạo (TP Cao Bằng) cho biết: “Nhà cháu nghèo lắm, học bổng này cháu sẽ để dành tới lớp 5 mua sách vở, đồ dùng học tập mới”.

Tại lễ phát động ủng hộ “Tết nhân ái, sẻ chia, đùm bọc” xuân Kỷ Hợi, Đại tá Đặng Lan Dung, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND cùng các đơn vị tài trợ đã trao tiền, quà, hiện vật trị giá hơn 400 triệu đồng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng. Trong số hiện vật tặng cho người nghèo, ngoài xây cầu, xây nhà, trao tiền mặt, Đoàn công tác còn trao tặng trâu cho hộ nghèo. 

Đại tá Đặng Lan Dung, Phó Cục trưởng Cục truyền thông CAND và các nhà tài trợ trao xe đạp cho học sinh

Đến thăm gia đình chị La Thị Lan, 55 tuổi, ở xóm 6, xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng, người được nhận trâu cách đây 2 ngày, chị xúc động cho biết: “Tôi bị tàn tật không làm được việc nặng. Ngoài làm vườn tôi mở quán nước ở cổng trường, ngày kiếm được 20-30 nghìn nuôi con. Tôi không biết nói gì để cảm tạ sự quan tâm của đoàn công tác đã tặng tôi con trâu làm kế sinh nhai”. 

Chồng chị Lan mất sớm, một mình chị mưu sinh nuôi con gái đang học lớp 12, hoàn cảnh kinh tế vô cùng chật vật. Chị nói rằng, nuôi trâu chỉ phải cắt cỏ và cho uống nước, rất phù hợp với sức khỏe của mình. Nay mai trâu lớn, sinh sản được chị đã có chút tiền cho con học đại học”.

Chị La Thị Lan vui mừng khi được trao tặng trâu

Cùng được nhận trâu như chị Lan, vợ anh Nguyễn Trung Tuyến ở bản Thín, xã Vĩnh Quang, TP Cao Bằng đã khóc khi Đoàn công tác tới thăm. Gia đình anh Tuyến là hộ nghèo của xã, ngôi nhà họ đang ở chỉ khoảng 30m2, một nửa xây gạch nhưng không có tiền trát, một nửa là tre nứa ghép lại, lớp mái prôximăng. Cảm thông trước hoàn cảnh của vợ chồng anh, nhiều cá nhân trong đoàn công tác và Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội đã ủng hộ thêm tiền để san sẻ bớt khó khăn.

Đoàn công tác đến thăm và trao tặng trâu cho gia đình anh Nguyễn Trung Tuyến

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp đó, anh Tuyến xúc động bày tỏ: “Chưa bao giờ gia đình em lại nhận được sự quan tâm của nhà nước như lần này. Vợ chồng em đã nhận trâu 5 ngày hôm nay, chăm sóc thật cẩn thận vì đây là tài sản duy nhất cũng quý giá nhất của gia đình. Các anh chị ngoài tặng trâu còn đến tặng quà, gia đình không biết nói gì hơn là sự cảm ơn của đoàn công tác”.

Chụp ảnh trước căn nhà tường gạch, tranh tre của gia đình anh Tuyến

Chia sẻ khó khăn với người nghèo ở tỉnh Cao Bằng, bà Đặng Thị Xuân Hương, Chủ tịch HĐQT Thẩm mỹ viện Xuân Hương (Hà Nội cho biết): “Đây là năm thứ 4 Thẩm mỹ viện Xuân Hương đồng hành cùng Kênh truyền hình ANTV và lần này là Cục Truyền thông CAND để thực hiện các chương trình thiện nguyện. Tôi mong ngày càng có nhiều doanh nghiệp trên cả nước chung tay cùng đóng góp ủng hộ người nghèo để họ giảm bớt khó khăn, đón Tết trong niềm vui”. 

Trao quà cho hộ nghèo xã Nam Tuấn, huyện Hòa An

Theo bà Vũ Thúy Nga, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân, Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thì thực hiện chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2018 do Cục Truyền thông CAND tổ chức, Hiệp hội phối với với Thẩm mỹ viện Xuân Hương đã ủng hộ 180 triệu đồng tặng người nghèo của tỉnh Cao Bằng.

Tiếp nối chương trình, Đoàn công tác đã trao 40 suất quà trị giá gần 60 triệu đồng tới các cán bộ Công an hưu trí tại TP Cao Bằng và 30 suất quà trị giá 40.500 nghìn đồng cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở xã Nam Tuấn, huyện Hòa An.

Cán bộ Công an hưu trí TP Cao Bằng nhận quà Tết của Đoàn công tác trao tặng

Theo Đại tá Đặng Lan Dung thì chương trình “Chung tay vì người nghèo” tại 2 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng từ ngày 25 đến 28-12 do Cục Truyền thông CAND phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Đông và một số nhà tài trợ, đơn vị phối hợp thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh, mổ mắt miễn phí; thăm tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó…Đây là hoạt động truyền thống nhằm san sẻ yêu thương, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái của CBCS Cục Truyền thông CAND và các nhà hảo tâm đến với đồng bào còn khó khăn.

Đoàn công tác đến thăm gia đình ông Lục Văn Hiền, ở TP Cao Bằng được trao tặng trâu

 Món quà mà Đoàn công tác mang đến thể hiện sự tri ân với những gia đình có công với cách mạng, là sự san sẻ yêu thương trước dịp Tết đến xuân về với những mảnh đời còn khó khăn, là cầu nối gắn kết giữa lực lượng Công an với nhân dân nhằm phát huy phong trào toàn dân BVANTQ ở vùng cao biên giới.

Trần Hằng