Trong thông cáo báo chí hôm 17-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận quân sự Nga-Belarus đã chứng tỏ hiệu quả của phiên bản xe tăng Xô viết T-72 là T-72B3.

“Tiểu đội T-72B3 đã thực hiện hành trình nhiều km vượt qua địa hình ghề ghề nhiều sỏi đá và vật cản tự nhiên cũng như thực hành bắn đạn thật ngày/đêm với khả năng cơ động cao”, Thông cáo báo chí cho biết.

T-72B3 là phiên bản nâng cấp mới nhất của xe tăng Xô viết T-72. Ảnh: Internet

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm phiên bản T-72B3 mới nhất sử dụng động cơ, bộ truyền động, camera mới và hệ thống kiểm soát hỏa lực nâng cấp.

Ngoài ra, xe tăng được trang bị hệ thống động cơ đẩy cho phép tổ lái điều khiển T-72B3 với sự giúp đỡ của một màn hình vi tính.

Hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới của xe tăng bao gồm giáp nhiều lớn và lá chắn đạn đạo, theo thông cáo báo chí,

T-72B3 là phiên bản hiện đại hóa mới nhất của xe tăng Xô việt T-72. Nhờ hệ thống giáp bảo vệ hiện đại, nó được truyền thông gọi là chiến xa “siêu phòng vệ”.

Ngoài bộ giáp phản ứng nổ Relikt mới, bao bọc phía sau tháp pháo, xe tăng cũng được trang bị hệ thống chống đạn đạo tích lũy bảo vệ phía sau thân xe.

T-72B3 có thể chạy 70km/giờ nhờ động cơ 1.130 mã lực, cải thiện khả năng cơ động bất chấp trọng tải 45 tấn.

Xe tăng có một khẩu pháo nòng trơn 125mm và hệ thống quan sát Sosna-U giúp cho xạ thủ nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5 km.

Có đến 12.700 quân nhân cùng với 70 máy bay chiến đấu, trực thăng và 10 tàu chiến của Nga và Belarus tham dự cuộc tập trận Zapad-2017 sẽ kéo dài đến ngày 20-9.

Cũng tham gia cuộc tập có 680 chiến xa, hệ thống vũ khí, bao gồm 250 xe tăng, 200 khẩu pháp, máy phóng rocket và súng cối.

Phạm Trúc