Hợp đồng mới có giá trị khởi đầu khoảng 10 triệu bảng. Theo đó hãng Leonardo (KAZ) sẽ lãnh đạo một nhóm gồm nhiều đại gia công nghiệp quốc phòng thế giới như  BAE Systems, Lockheed Martin UK, Ultra Electronics, Frazer-Nash, trung tâm nghiên cứu của đại học Brighton , Abstract Solutions, Roke Manor Research và SCISYS để tạo ra hệ thống trên.

Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Anh, hệ thống phòng thủ chủ động nói trên phải tiêu diệt các loại đạn hay tên lửa chống tăng đang bay tới mục tiêu trong thời gian dưới 100 mili giây. Nếu trở thành hiện thực đây sẽ là hệ thống phòng thủ chủ động mạnh nhất thế giới.

Mô phỏng phương pháp tác chiến của hệ thống phòng thủ chủ động trên thiết giáp của quân đội Anh.

Hai nước đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này là Nga và Israel. Trong khi quốc gia Do Thái đã lắp đặt các hệ thống Trophy và Iron Fist lên nhiều phương tiên tăng thiết giáp của mình thời gian qua thì Nga có lịch sử hàng chục năm phát triển trong lĩnh vực này.

Bắt đầu từ những năm 1983, các xe tăng của Liên Xô tham chiến ở Afghanistan đã được trang bị hệ thống phòng ngự chủ động có khả năng tiêu diệt các loại đạn hay tên lửa chống tăng trước khi chúng chạm mục tiêu. Các phương thiệt tăng thiết giáp dựa trên khung thân T-14 Armata hiện nay cũng có các hệ thống được cho còn hiện đại hơn thế.

Súng laser công suất cao Rồng lửa

Các hệ thống của Nga và Israel đều hoạt động trên nguyên tắc sử dụng cảm biến vô tuyến (radar) hoặc hình ảnh (camera) để phát hiện các mối nguy hiểm sau đó kích hoạt một khối đạn gắn ngoài xe phát nổ, đám mây mảnh vụn được tạo ra sẽ phá hủy đầu đạn chống tăng đang bay tới.

Hiện chưa rõ hệ thống của Leonardo có hoạt động dựa trên nguyên tắc này hay không nhưng mới đây hãng này đã phát triển thành công một khẩu súng laser năng lượng cao chuyên dùng để bảo vệ tàu chiến trước các mối nguy hiểm từ tên lửa hay xuống tấn công cảm tử.

Loại súng laser có biệt danh “Rồng lửa” có công suất 50 kilowatts sẽ được thử nghiệm trong năm 2018 trước khi được trang bị đại trà trên nhiều loại tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh.

Tổ hợp  Leonardo-Finmeccanica chính là hãng đã tạo ra hệ thống phòng ngự tích cực cho các máy bay chiến đầu EF-2000 Euro Typoon và trực thăng AH-64 của quân đội Hoàng gia Anh.

Đoàn Dự