Mỗi tấm chắn có giá khoảng 25.000 USD và tạo ra “biến động tần số thấp” trong ngưỡng nghe của con người đối với phát xạ trường âm có thể vãn hồi trật tự mà không gây hại cho bất cứ ai.

Tuy nhiên, những tấm khiên chắn này không hệ nhẹ: chúng nặng 13,5 kg cho nên chỉ những người có thân hình cao to khỏe mạnh có thể mang công cụ hỗ trợ đặc biệt.

Các cán bộ cảnh sát Cục trại giam Liên bang Nga thực hành chống bạo động bằng tấm chắn âm Shepot. Ảnh: Thông tấn TASS

Shepot hoạt động bằng pin, hoạt động khoảng 50 phút thì sạc 1 lần.

Áp lực âm thanh 20 decibel sẽ trấn áp đám đông bạo động đứng cách Shepot khoảng 10m. Bạn hãy tưởng tượng khi đứng gần một loa có công suất cực kỳ mạnh tại một đại nhạc hội.

Ngoài tấm chắn Shepot, cảnh sát Nga còn được trang bị xe đặc chủng RoboCop với dáng vẻ lừng lững, to lớn và khỏe mạnh như gấu Bắc Cực dùng để giải tán đám đông và người biểu tình.

Xe đặc chủng RoboCop chống bạo động của cảnh sát Nga. Ảnh: Thông tấn TASS

Xe được tăng cường khả năng hoạt động bằng những tấm chắn bằng thép cao 3m, kính chống đạn và vòi rồng.

RoboCop có nhiều cửa sổ để các cán bộ an ninh có thể quan sát tình hình bên ngoài và bắn đạn cao su chứa hơi cay nếu cần thiết.

Các tấm chắn ở mỗi bên của “quái thú” cũng xòe như đôi cánh khổng lồ cùng với dây xích bên dưới để bảo vệ đôi chân cảnh sát tránh được gạch, đá, chai, lọ và mọi thứ khác nắm về phía họ.

Loại xe đặc chủng này được bàn giao cho các cơ quan an ninh nội địa Nga từ tháng 8-2017.

Trúc Phạm