Đơn vị phản gián của Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) đã thực hiện hoạt động đặc biệt ngăn chặn thành công một vụ bán vật liệu phóng xạ Radium-226, Văn phòng Báo chí Cơ quan thông báo cho Báo Bưu điện Kiev biết hôm 23-6.

Đơn vị đã thu thập được bằng chứng cho  thấy các thành viên của một tổ chức đang âm mưu thực hiện một giao dịch bất hợp pháp: bán Radium được nhập lậu vào Ukraina từ một quốc gia Trung Âu.

Các cán bộ SBU chuẩn bị di rời vật liệu phóng xạ đến nơi an toàn. Ảnh: SBU

Các cán bộ thực thi pháp luật phát hiện vật liệu phóng xạ nguy hiểm cao cất giữ trong một thùng hình trụ được chôn dưới hố sâu 2 trong vườn của một gia đình. Thông báo cho biết có 6 thủ phạm là thành viên của nhóm tội phạm có tổ chức bị bắt.

Tòa án đã ra lệnh bắt tạm giam 3 nghi phạm. SBU cho biết cuộc điều tra làm lộ tất cả các đối tượng đồng lõa liên quan đến hoạt động buôn lậu phóng xạ, và bây giờ vai trò của chúng đang được điều tra.

Viện Nghiên cứu Hạt nhân trực thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Ukraina xác nhận vật liệu khả nghi là phóng xạ Radium-226.

Nguồn gốc của chất phóng xạ cũng được khẳng định-nó được sản xuất trong những năm 1930 từ nguyên chất phóng xạ Radiumchema của Tiệp Khắc.

Theo kết luận của các chuyên gia, Radium-226 có khối lượng như vậy sẽ là một nguồn bức xạ gamma cực mạnh, nếu không kiểm tra thường xuyên và lưu trữ thích hợp có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ cho con người và môi trường sống.

Thùng chứa phóng xạ nếu không được phát hiện có thể gây ô nhiễm cho khoảng 20 hetare đất.

Buôn lậu vật liệu phóng xạ là một mối đe dọa lớn đối với đời sống và sức khỏe người dân và có thể ảnh hưởng đến an ninh môi trường ở Ukraina, theo Bưu điện Kiev

Việc sử dụng Radium-226 để chế tạo “bom bẩn” cho mục đích khủng bố hoặc cực đoan có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc ở cấp độ quốc tế, SBU cho biết.

Phạm Trúc