"Lúc này, chúng ta đạt tới trình độ cao nhất trong lĩnh vực radar và có thể truy tìm đơn giản mọi máy bay tối tân của Mỹ cũng như phát thông điệp cảnh báo tới những phi cơ này", tướng Alireza Sabahi Fard, chỉ huy căn cứ phòng không Khatam ol-Anbiya của Iran ngày 29-7 tuyên bố, theo Far News.

Hệ thống tên lửa phòng không Khordad 3 - tác giả vụ bắn hạ UAV Mỹ hồi tháng 6. Ảnh: Fars

Tướng Alireza Sabahi Fard cũng ca ngợi năng lực của hệ thống phòng thủ mới mà Iran đang sở hữu, nhấn mạnh rằng nhờ có những hệ thống này, kẻ thù của Iran phải hiểu rõ "nếu chúng muốn xung đột với chúng ta, chúng sẽ trả giả đắt".

Far News cho biết, Iran tháng trước đã giới thiệu hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không Khordad 15. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tiết lộ rằng vũ khí mới có thể dò ra các mục tiêu trên không từ khoảng cách 150 km.

Đối với các mục tiêu tàng hình như tiêm kích F-22 và F-35, Khordad 15 có khả năng phát hiện ra chúng ở khoảng cách 85km và khai hoả tiêu diệt khi chúng vào tầm bắn 45km. Bộ trưởng Quốc phòng Iran nhấn mạnh mỗi tổ hợp Khordad 15 có thể bắn hạ cùng lúc 6 mục tiêu bằng đạn Sayyad 3.

Tuyên bố được quan chức Iran đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ leo thang. Iran nhiều lần khẳng định đủ năng lực đáp trả nếu bị Mỹ tấn công.

Hôm 20-6, Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) trinh sát MQ-4C Triton trị giá 180 triệu USD của Hải quân Mỹ trên Eo biển Hormuz với cáo buộc máy bay này phạm không phận, trong khi Washington cho rằng nó bị bắn hạ trên vùng trời quốc tế, cách bờ biển Iran 34 km.

Mẫu tên lửa được Iran sử dụng trong vụ bắn hạ UAV Mỹ là Khordad 3, có tầm bắn và năng lực hạn chế hơn nhiều mẫu Khordad 15 mới ra mắt.

Thiện Nhân