Tên lửa CZ-7A, hay Long March-7A (Trường Chinh 7A), đã gặp phải sự cố sau khi cất cánh lúc 21h34' hôm 16/3 từ bãi phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Tân Hoa Xã đưa tin.

Nguyên nhân thất bại hiện chưa được công bố, Tân Hoa Xã cho hay, và không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Trung Quốc thất bại trong lần đầu tiên phóng tên lửa Trường Chinh 7A hôm 16/3. 

Một video ghi lại quá trình phóng trên mạng xã hội Weibo cho thấy tên lửa đột nhiên bùng phát khoảng ba phút sau khi phóng, cho thấy một vụ nổ trong, hoặc ngay sau đó, tách ra ở giai đoạn hai.

CZ-7A là tên lửa nhiên liệu lỏng, ba tầng, có sức nâng trung bình 7 tấn lên quỹ đạo địa tĩnh. Dự kiến ​​loại tên lửa này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ quỹ đạo cao của Trung Quốc.

Dài 60m (197 feet) và nặng 573 tấn, tên lửa CZ-7A được thiết kế chủ yếu để cung cấp vệ tinh địa tĩnh và có thể được phóng từ cả bãi phóng Văn Xương và Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên (nơi phát triển loại tên lửa này), Trung Quốc Học viện công nghệ xe phóng Trung Quốc cho biết.

Do CZ-7A sử dụng nhiều công nghệ giống như các tên lửa khác trong "gia đình" CZ, nên sự thất bại của nó có thể có một số tác động đối với các vụ phóng đã được lên kế hoạch.

Chẳng hạn, chiếc CZ-7 hai tầng, sẽ đóng vai trò là tên lửa chính để đưa vật tư và phi hành đoàn đến trạm vũ trụ thường trực của Trung Quốc, sử dụng động cơ YF-100 và YF-115 cho giai đoạn đầu tiên và thứ hai, giống như CZ-7A.

Động cơ dầu hỏa/oxy YF-100 cũng được sử dụng trong tên lửa CZ-5 của Trung Quốc, có thể cung cấp trọng tải lên tới 33 tấn, dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho một số nhiệm vụ không gian quan trọng nhất của Trung Quốc. Động cơ YF-75D giai đoạn hai của CZ-5 là phiên bản sửa đổi của động cơ hydro/oxy YF-75 được sử dụng trong giai đoạn thứ ba của CZ-7A.

Việc phát triển CZ-5 đã bị chậm tiến độ sau thất bại hồi tháng 7/2017 sau đó là một chuỗi các sự kiện bị hủy bỏ hoặc trì hoãn. Cuối cùng CZ-5 đã đưa một vệ tinh vào quỹ đạo vào tháng 12/2017.

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết năm 2020 sẽ là một cột mốc quan trọng trong kế hoạch dài hạn đầy tham vọng.

Các kế hoạch này bao gồm chuyến bay đầu tiên của một tàu vũ trụ mới vào tháng 4, tàu thăm dò sao Hỏa vào tháng 7, tàu thăm dò mặt trăng Chang'e-5 vào cuối năm nay...

Cao Trung (Theo SCMP)