Theo đó các hacker của Tình báo quân đội CHDCND Triều Tiên được cho đã đánh cắp các tài liệu liên quan đến kỹ thuật phóng tên lửa từ tàu ngầm. 

"Hacker của Tình báo quân đội CHDCND Triều Tiên đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của một  trong những công ty quốc phòng của chúng tôi", một quan chức quân sự Hàn Quốc nói với Kyonghyang Sinmun

Nhà lãnh đạo Kim Jong un thị sát cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Điều tra sơ bộ của Hàn Quốc không tiết lộ công ty bị haker Bình Nhưỡng "ghé thăm" tuy nhiên có thể nhiều tài liệu liên quan đến kỹ thuật "phóng lạnh" đã bị rò rỉ. 

Kỹ thuật "phóng lạnh" hay còn gọi là "phóng ống" là sử dụng khí nén đẩy tên lửa rời khỏi ống phóng ngầm dưới nước, tên lửa sẽ di chuyển nhờ quán tính cho đến khi vượt lên khỏi mặt nước nó sẽ tự khởi động động cơ tên lửa để bắt đầu hành trình.

Trong 2-3 năm qua CHDCND Triều Tiên đã cố phát triển kỹ thuật phát triển kỹ thuật phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đang lặn. Sau một số trở ngại Bình Nhưỡng được cho là đã sở hữu kỹ thuật này. 

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng chế tạo 1 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và đang lên kế hoạch chế tạo từ 2 đến 3 tàu ngầm tương tự.

Đáng chú ý, Hàn Quốc cũng vừa hạ thủy một tàu ngầm 1.800 tấn thuộc lớp Changbogo II có khả năng phóng tên lửa hành trình qua ống phóng ngư lôi. Tàu ngầm Changbogo II cũng sử dụng kỹ thuật phóng lạnh để có thể khai hỏa từ dưới nước.

Đến năm 2020, dự kiến lớp tàu ngầm Changbogo III mới với  trọng tải 3.000 tấn sẽ có những ống phóng tên lửa riêng biệt được đặt theo chiều thẳng đứng. Để khai hỏa tên lửa chắc chắn Changbogo III cũng sẽ sử dụng kỹ thuật này.

Kỹ thuật phóng lạnh giúp tàu ngầm khai hỏa tên lửa đạn đạo từ dưới mặt nước.

Nhiều chuyên gia quân sự không từ chối khả năng Triều Tiên có thể đã đánh cắp cả tài liệu liên quan đến việc đóng các tàu ngầm cỡ lớn này để hoàn thiện chương trình tàu ngầm hạt nhân của chính họ.

Đại diện chính thức của chính quyền và quân đội Hàn Quốc chưa có bình luận về tin tức này.

Nga Nghiêm