Điều đó được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết  trên chương trình “Trò chuyện cuối tuần” với kênh truyền hình NTV hôm 24-9.

“Mỹ sẽ không dám tấn công CHDCND Triều Tiên, bởi vì họ không chỉ nghi ngờ mà còn biết chắc quốc gia này có vũ khí hạt nhân. Tổng thống Vladimir Putin từng đề cập đến vấn đề này”, ông Lavrov cho biết thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Thông tấn TASS

“Tôi không có ý bênh vực CHDCND Triều Tiên, tôi chỉ nói rằng hầu hết mọi người đều đồng ý với phân tích như vậy”, Ngoại trưởng Nga nói với NTV.

Theo Ngoại trưởng Nga, phân tích này được nhiều người đồng cấp đang tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York tán thành. Đồng thời, ông Lavrov lưu ý rằng điều đó dựa trên kinh nghiệm cuộc xâm lược của Mỹ đối với Iraq.

“Mỹ đã tấn công Iraq vì họ biết rõ 100% không có vũ khí hủy diệt ở đó. Họ xâm chiếm khắp lãnh thổ đất nước này và tấn công mọi mục tiêu được quan tâm”, ông Lavrov cho biết. Ngoại trưởng Nga cho biết thêm Mỹ đã đánh lừa một ủy ban Liên hợp quốc để đưa ra quyết định về Iraq.

Lực lượng tên lửa chiến lược của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Thông tấn RT

“Vì vậy, khi Đại hội đồng Liên hợp quốc kết luận rằng Iraq không có vũ khí hủy diệt, những người trong một ủy ban Liên hợp quốc thông qua quyết định về Iraq hoàn toàn nhận thức được tuyên bố của Mỹ là một lời nói dối”, ông Lavrov tiếp tục nói.

Ông Lavrov hy vọng phân tích của ông sẽ được Washington lưu ý. Nếu không, ông tin rằng tình hình sẽ bị đẩy lên đỉnh điểm khó dự đoán, và hàng ngàn, hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn người dân vô tội ở Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, tất nhiên, Nhật Bản sẽ phải hứng chịu hậu quả vô cùng thảm khốc, trong khi Nga và Trung Quốc cũng rất gần.

Toại Khanh