Quân đội Nga hôm nay (9-5) tổ chức lễ duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 73 năm ngày đánh bại Phát xít Đức, kết thúc cuộc Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại. Buổi lễ bắt đầu lúc 10h sáng theo giờ Moscow (tức 14h Việt Nam) và kéo dài khoảng một giờ đồng hồ với sự xuất hiện của 13.000 binh lính và hàng trăm khí tài quân sự.
Đây là dịp quan trọng để Nga nhắc nhở chính mình và thế giới về quá khứ hào hùng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại chống lại Phát xít Đức.
Đây đồng thời là thời điểm quan trọng hàng năm để Nga phô diễn các lực lượng vũ trang cũng như các khí tài quân sự hiện đại mà Moscow sở hữu. Trong ảnh là các nữ binh sĩ Nga trong lễ duyệt binh ngày 9-5.
Giống như các năm trước, lễ duyệt binh năm nay để lại những xúc cảm mạnh mẽ cho tất cả mọi người, về một quá khứ lịch sử hào hùng của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại.
Quân đội Nga mang tới lễ Duyệt binh Chiến thắng năm nay 159 khí tài cơ giới và 75 máy bay các loại.  Mở đầu khối duyệt binh cơ giới là chiếc xe tăng huyền thoại T-34, được coi là biểu tượng cho sức mạnh quân sự Liên Xô trong Thế chiến II.
Tổ hợp tên lửa S-400 Triumf, vũ khí phòng không tầm xa chủ lực của quân đội Nga hiện nay. S-400 có khả năng phát hiện mục tiêu cách xa 600 km, cao 40–50 km và theo dõi để tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu.
Hệ thống tên lửa Tor-M2 tại lễ duyệt binh. Đây là tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.
Các phương tiên quân sự đặc biệt phục vụ cho vùng Bắc Cực của Nga tham gia lễ duyệt binh. Nga trong vài năm qua đã đẩy mạnh hiện diện quân sự tới các khu vực trọng yếu ở Bắc Cực.
Lực lượng quân cảnh Nga di chuyển trên xe bọc thép chở quân Typhoon-K tại lễ duyệt binh ngày 9-5. Chính thức phục vụ quân đội Nga từ năm 2014, hiện nay Typhoon-K vẫn đang giữ vị trí xe chống mìn có sức chứa lớn nhất so với các đối thủ cùng loại, khi mang được tới 16 binh lính với đầy đủ vũ khí trang bị.
Lần đầu tiên trong cuộc diễu binh Chiến thắng có sự tham gia của đoàn cơ giới thuộc Quân Cận vệ Quốc gia. Các binh sĩ này di chuyển bằng xe thiết giáp Ural-63095 (Typhoon-U) trên Quảng trường Đỏ.
Dòng xe chiến đấu “kẻ hủy diệt” BMPT Terminator cũng đã xuất hiện hoành tráng trong lễ duyệt binh. Nhờ hỏa lực mạnh mẽ và kỹ năng tác chiến cơ động phù hợp nhiều dạng địa hình, đây là một trong những xe quân sự được giới chuyên gia rất quan tâm.
Máy bay không người lái đa năng Korsar. Nga trong thời gian qua đẩy mạnh phát triển các thiết bị bay tấn công, trinh sát không người lái để sớm bắt kịp Mỹ trong lĩnh vực quan trọng này.
Xe chiến đấu tự động Uran-9 phô diễn tại lễ duyệt binh. Uran-9 là robot quân sự mới nhất được chế tạo tại Nga, với trọng tải khoảng 10 tấn và trông giống như 1 chiếc xe tăng hạng nhẹ. Nó ra đời với mục đích chi viện hỏa lực cho bộ binh, thực hiện các chiến dịch đặc biệt và tiến hành trinh sát chiến trường.
Ngay sau màn phô diễn của các khí tài quân sự trên mặt đất, 75 máy bay quân sự của Nga đã rầm rập bay qua Quảng trường Đỏ. Dàn máy bay hiện đại của Nga ngày càng chứng minh hiệu quả và thu hút ánh nhìn nhiều hơn sau khi chúng được điều tới tham chiến ở Syria. Trong ảnh là những chiếc Tu-160 tại lễ duyệt binh.
Các tiêm kích MiG-29 và Su-30 thuộc các đội bay biểu diễn của không quân Nga bay tạo hình trên bầu trời Moscow. Các phi công này đã phải luyện tập trong nhiều tháng liên tiếp để có màn bay mãn nhãn tại lễ duyệt binh.
Hai chiếc oanh tạc cơ Tu-95MS bay qua khu nhà chọc trời ở thủ đô Moscow trong lễ duyệt binh. Truyền thông Nga cho hay Moscow đã đóng cửa cùng lúc 3 sân bay lớn để đảm bảo không phận cho các hoạt động bay duyệt binh.
Tiêm kích Su-57 của Nga. Đây là loại chiến đấu cơ thế hệ 5 hiện đại nhất mà Moscow sở hữu ở thời điểm hiện tại. Nó được thiết kế để thực hiện cùng lúc nhiều chức năng và tấn công nhiều mục tiêu.
6 máy bay Su-25 tô màu bầu trời Moscow bằng 3 gam màu quốc kỳ Nga.
Hai máy bay đánh chặn MiG-31K được trang bị tên lửa siêu vượt âm Kinzhal nổi tiếng của Nga. Cặp đôi này được xem là "nỗi kinh hoàng" của bất cứ mục tiêu nào mà nó nhắm tới.
Các máy bay Su-24M bay lượn trên bầu trời Moscow. Giới quan sát đánh giá, các khí tài hiện đại duyệt binh qua Quảng trường Đỏ trong Ngày Chiến thắng là minh chứng rõ nhất cho tuyên bố của Tổng thống Putin cách đây 1 năm: “Đã, đang và sẽ không có thế lực nào có thể thôn tính nước Nga”.

Thiện Nhân (Ảnh: Tổng hợp)