Tên lửa diệt hạm được khai hỏa từ tàu Varyag. Ảnh: Hải quân Nga

"Tên lửa hành trình diệt hạm Vulkan phóng từ tàu tuần dương Varyag của Hạm đội Thái Bình Dương đã đánh trúng tàu mục tiêu ở khoảng cách 500km trong thời gian đã định", phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Nikolai Voskresensky ngày 15-9 nói với báo giới, theo TASS.

Đợt diễn tập được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của lực lượng tàu mặt nước thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. Hai tàu chiến hạng nhẹ số hiệu R-14 và R-18 cũng phóng tên lửa diệt hạm siêu thanh Moskit diệt mục tiêu ở khoảng cách 130 km.

Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai 20 tàu, cùng nhiều máy bay tuần thám Tu-142, Il-38 và tiêm kích đánh chặn MiG-31 để đảm bảo an toàn cho đợt diễn tập này.

Varyag là tuần dương hạm thuộc lớp Slava, tương tự tàu Moskva, dài 186 m, rộng 21 m và có lượng giãn nước 12.000 tấn.  Vũ khí chính của con tàu là 16 tên lửa P-1000 Vulkan với tầm bắn lên tới 800 km, thay cho phiên bản P-500 Bazalt có uy lực kém hơn.

Con tàu cũng được trang bị 64 tên lửa phòng không tầm xa, 40 tên lửa phòng không tầm ngắn cùng nhiều loại pháo tự động và vũ khí chống ngầm. Varyag từng đóng vai trò tàu chỉ huy trong chiến dịch quân sự ở Syria.

Thiện Nhân