Tên lửa Kalibr được khai hỏa trên Biển Đen. Video: RT

"Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào mục tiêu giả định trên bờ biển tại một thao trường ở Biển Đen. Nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu được thực thi đúng yêu cầu", Hạm đội Biển Đen của Nga ngày 11-12 ra thông cáo, theo TASS.

Quả tên lửa Kalibr thực hiện hành trình bay 250km từ tàu chiến đến mục tiêu trong 137 giây, sử dụng quỹ đạo phức tạp để phô diễn khả năng định vị và lẩn tránh hệ thống phòng không đối phương. Hình ảnh do máy bay không người lái gửi về cho thấy tên lửa đánh trúng đích với độ chính xác cao.

Kalibr là mẫu tên lửa hành trình nổi tiếng của Nga, từng tham gia hiệu quả vào chiến dịch tấn công khủng bố IS trong lãnh thổ Syria. Phiên bản hải quân của Kalibr có tầm bắn tối đa 3.000km, tốc độ hành trình cận âm, sai số tối đa chưa đầy 3m.

Trong khi đó, Đô đốc Essen là một trong ba tàu hộ vệ tên lửa Đề án 11356PM, một trong những lớp tàu chiến hiện đại nhất của Nga hiện nay. Tàu dài 125 m, rộng 15 m và có lượng giãn nước 3.850 tấn, hạ thủy năm 2014.

Tàu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, bao gồm 8 ống phóng thẳng đứng có khả năng khai hỏa tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc tên lửa Kalibr. Con tàu cũng sở hữu pháo A-190 cỡ nòng 100 mm, 24 tên lửa phòng không tầm trung với tầm bắn 50 km, hai pháo tầm gần AK-630M cùng thiết bị chống ngầm.

Các nguồn tin Hải quân Nga tiết lộ tàu có thể được nâng cấp để khai hỏa tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Zircon, có tầm bắn 1.000km, tốc độ Mach 9 khi nó đi vào phục vụ quân đội.


Thiện Nhân