Almasdar News ngày 21-11 dẫn thông tin từ nhà quan sát quân sự địa phương Yoruk Isik cho biết tàu Nikolai Filchenkov 152, một tàu đổ bộ hạng nặng thuộc Đề án 1171 Tapir của Nga, đã di chuyển qua eo biển Bosphorus và tiến về phía Địa Trung Hải.

Tàu Nikolai Filchenkov của quân đội Nga. Ảnh: AMN

Tàu Nikolai Filchenkov được cho là đang chở số lượng lớn các xe tăng và xe bọc thép. Tàu này đủ khả năng vận chuyển 20 xe tăng tấn công, 40 xe chiến đấu bọc thép, 2-3 tổ hợp tên lửa phòng không hay 1.000 tấn thiết bị.

Tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga sẽ cập cảng hải quân Tartus trong vài ngày tới. Hiện chưa rõ số khí tài mà nó mang theo sẽ được chuyển cho quân đội Syria hay được sử dụng tại các căn cứ quân sự của Nga.

Động thái được Nga tiến hành trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào cứ điểm cố thủ của khủng bố ở miền Đông và Tây Bắc Syria.

Cuối tháng 10, Nga cũng đã điều thêm tàu Đô đốc Makarov cùng hàng chục tên lửa Kalibr tới Địa Trung Hải. Chiến hạm này sẽ cùng tham gia vào đội tàu chiến hùng hậu mà Nga đang triển khai ngoài khơi Syria cùng các tàu khu trục Đô đốc Grigorovich, Admiral Essen, Pytlivy và tàu hộ vệ Vishny Volochek.

Thiện Minh