Tờ TimeOfIsrael ngày 12-6 dẫn tuyên bố của một chỉ huy lực lượng đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay quân đội Syria đang tăng cường năng lực phòng không trên khu vực Cao nguyên Golan, trong đó có việc triển khai đến đây một số hệ thống phòng không Pantsir-S1.

Hệ thống Pantsir-S1 khai hỏa vào mục tiêu. Ảnh: ITN

Theo nguồn tin, hệ thống Pantsir-S1 do Nga chế tạo được kì vọng sẽ giúp Damascus ngăn chặn các đòn tấn công tiềm tàng từ Israel, vốn ngày càng có dấu hiệu gia tăng về cường độ trong vài tháng trở lại đây.

Israel chiếm 1.200km2 trên Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập diện tích này vào lãnh thổ của mình nhưng không được Liên Hợp Quốc công nhận. Syria hiện nắm quyền kiểm soát khoảng 500km2 của vùng đất nằm giáp với Israel này.

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Với khả năng tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu thông qua cả radar và hệ thống ngắm quang điện tử, Pantsir-S1 có khả năng tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu di động như tên lửa hành trình, UAV hay cả chiến đấu cơ. 

Các hệ thống Pantsir-S1 trong hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria đã nhiều lần lập công lớn với việc bắn hạ chính xác 100% thiết bị bay tấn công do khủng bố điều khiển.

Thiện Minh