Hãng thống TASS của Nga ngày 16-7 dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay nước này cho hay, một số hệ thống của chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 sẽ được thử nghiệm trên máy bay Su-57.

"Không có kế hoạch nào để tạo ra một phiên bản không người lái của máy bay Su-57. Nó (Su-57) đang đưa sử dụng để thử nghiệm một số hệ thống của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Các hệ thống được thử nghiệm bao gồm tổ hợp điều khiển, dẫn đường và vũ khí", nguồn tin trên cho biết.

Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất-UAC (Công ty mẹ của Sukhoi hãng chế tạo Su-57) từ chối bình luận về thông tin trên.

Máy bay chiến đấu Su-57. Ảnh: Tass.

Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga có tốc độ tối đa lên tới 2.600km/h, trần bay đạt tới 20 km. khả năng bay siêu âm không cần đốt nhiên liệu lần hai. Máy bay có khả năng tàng hình và mang tối đa tới 10 tấn vũ khí.

Su-57 được cho có tính năng tương đương các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 Mỹ nhưng giá thành lại rẻ hơn 2,5 lần. Chiếc Su-57 cất cánh lần đầu vào năm 2010, hiện Nga đã chế tạo 10 phiên bản thử nghiệm khác nhau của loại máy bay này trước khi đưa vào sản xuất đại trà.

Chỉ huy trung tâm hàng không Lipetsk Trung tướng  Yuri Sushkov cho biết họ sẽ là đơn vị đầu tiên của quân đội Nga trang bị loại máy bay mới sau khi Su-57 trải qua các kiểm tra cuối cùng tại trung tâm thử nghiệm quốc gia 929 (tại Akhtubinsk) của bộ quốc phòng Nga.

N.B.