Thông tin trên được hãng thông tấn Lenta của Nga thông báo hôm 30-6. Theo đó 12 chiếc máy bay này sẽ được chế tạo tại nhà máy Komsomolsk-na-Amur (KNAAPO) thuộc tập đoàn Sukhoi tại Komsomolsk-on-Amur.

Su-57 mang được rất nhiều loại vũ khí khác nhau.

"Hợp đồng đầu tiên gồm 12 chiếc máy bay đã được ký và sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn sắp tới.", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko tuyên bố trước các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Komsomolsk-on-Amur.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (công ty mẹ của Sukhoi) Yuri Slyusar cho biết Su-57 sẽ đi vào phục vụ từ năm 2019.

Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga do tập đoàn Sukhoi nghiên cứu phát triển có chuyến bay đầu tiên cách đây 8 năm. Loại máy bay này được cho có tính năng có thể so sánh với F-22 và F-35 của Mỹ.

Su-57 có thể mang theo 10 tấn vũ khí và bay ở độ cao 20 km có thể thay thế cho hầu hết các loại máy bay chiến đấu hiện có của Nga như Mig-31, Su-35, hay Su-30SM. Nga cũng hy vọng sẽ chế tạo một phiên bản hải quân của loại máy bay này cho tàu sân bay tương lai của nước này.

N.T.B