Đài CNBC ngày 24-5 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho hay quân đội Nga đã vừa bí mật thử nghiệm hệ thống phòng không tầm xa S-500 Prometey và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 481 km, xa hơn 82 km so với mọi thử nghiệm trước đây.

Hệ thống phòng không S-500 sẽ sớm được đưa vào sản xuất hàng loạt. Ảnh: TASS

Trong lần phóng thử này, S-500 dường như sử dụng một quả đạn cải tiến của tổ hợp chống tên lửa đạn đạo S-300V4, giúp nó đạt tầm bắn lớn nhất so với mọi đối thủ hiện có trên thế giới.

Quân đội Nga hồi tháng trước tiết lộ đang thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không S-500 Prometey với một số tính năng chiến đấu nổi bật như khả năng diệt mục tiêu ở độ cao trên 100 km, nơi các thiết bị do thám hay tấn công vệ tinh có khả năng duy trì hoạt động mà không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống phòng không hiện có.

Với lần thử nghiệm thành công này, dường như S-500 sẽ sớm có mặt trong biên chế quân đội Nga. Trước đó, đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các doanh nghiệp quốc phòng của Moscow sớm đưa hệ thống phòng không S-500 vào sản xuất hàng loạt.

Mô hình năng lực chiến đấu của hệ thống S-500. Ảnh: ITN

S-500 được phát triển dựa trên tên lửa phòng thủ chiến lược S-400, với những tính năng được đánh giá vượt trội. Khác với các loại tên lửa phòng không hiện có của Nga như S-400 chuyên thực hiện nhiệm vụ phòng không, A-135 chuyên nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo, S-500 được thiết kế để có thể thực hiện hai nhiệm vụ cùng lúc.

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 là một hệ thống tên lửa phòng không và chống đạn đạo được cho là đạt tầm bắn tối đa lên tới 600km và có thể đồng thời đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/s.

Thiện Minh