TASS ngày 7-3 dẫn lời Thượng tướng Oleg Salyukov, Tư lệnh các lực lượng Lục quân Nga khẳng định, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M của Nga sẽ tiếp tục "vô đối" ít nhất 7 năm nữa nhờ các tính năng vượt trội.

"Các nhà chế tạo vũ khí của chúng ta đã khẳng định rằng, mọi quốc gia khác trên thế giới sẽ không thể chế tạo ra một đối thủ cho loại vũ khí này trước năm 2025", ông Salyukov mạnh mẽ khẳng định.


Khoảnh khắc Iskander-M được khai hỏa và lao tới mục tiêu. Video: RT

Theo tướng Oleg Salyukov, các lực lượng Nga vẫn đang tiếp tục được biên chế các hệ thống Iskander-M để sớm đưa vào trực chiến theo đúng kế hoạch.

Trong những tuần qua, quân đội Nga liên tiếp phóng thử tên lửa Iskander-M để kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng tên lửa chiến thuật cũng như thẩm định độ chính xác của loại vũ khí chiến lược này.

Quân đội Nga sở hữu 2 phiên bản của nền tảng tên lửa Iskander, gồm tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Iskander-M và tên lửa hành trình Iskander-K. Chúng cùng sử dụng chung một phương tiện phóng, song lại được trang bị đạn có tính năng khác nhau.

Tổ hợp tên lửa Iskander-M được thiết kế để thay thế các tên lửa chiến thuật Tochka-U lỗi thời, với khả năng tấn công mọi mục tiêu ở tầm bắn từ 50 đến hơn 500km với sai số chưa đầy 3m.

Về hỏa lực, Iskander-M có thể mang theo các loại đầu đạn như đạn nổ mảnh, đạn chùm, nhiệt áp, xuyên phá hầm ngầm và xung điện từ (EMP) hay đầu đạn hạt nhân.

Thiên Minh