Thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Vladimir Shamanov, Chủ tịch hội đồng quốc phòng hạ viện Quốc hội Nga cho biết hôm 5-2 rằng các hệ thống tên lửa Iskander đã được chuyển đến Kaliningrad, nhưng không biết có bao nhiêu cỗ máy chiến đấu.

“Vâng, các hệ thống đã được triển khai. Việc triển khai cấu trúc quân sự nước ngoài sẽ tự động lọt vào danh sách mục tiêu ưu tiên”, ông Shamanov tuyên bố.

Hệ thống tên lửa hạt nhân Iskander của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Nga trước đây tưng triển khai tạm thời hệ thống tên lửa Iskander đến vùng Baltic thuộc lãnh thổ quốc gia để thực hiện các cuộc tập trận đồng thời để phản ứng lại sự tích tụ quân sự của Mũ gần khu vực biên giới phía Tây.

Iskander, một hệ thống tên lửa đạn đạo di động được NATO đặt biệt danh SS-6 Stone, có tầm tấn công mục tiêu ở khoảng cách đến 500 km và có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Tổng thống Cộng hòa Litva Dalia Gybauskaite đã có phản ứng tức khi tuyên bố tên lửa Iskander được triển khai vĩnh viễn sẽ tạo ra “mối đe dọa” đối với một nửa thủ đô của các quốc gia châu Âu.

Nga đang hết sức đề cao cảnh sát đối với sự mở rộng của NATO ngay trước “cửa nhà”, khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu triển khai khoảng 4.000 binh lính, bao gồm 4 đơn vị chiến đấu đến Estonia, Litva, Latvia và Ba Lan trong những năm gần đây.

Phạm Trúc