Al-Masdar News ngày 8-4 đăng tải hình ảnh do một nhà quan sát quân sự Syria công bố cho thấy chiếc Su-57 được sơn màu đặc trưng và nằm cạnh các máy bay cường kích Su-25 trên bãi đỗ trong sân bay Hmeymim. Chiếc máy bay được ưu tiên đặt riêng trong một khoang chống pháo kích.

Máy bay Su-57 (ngoài cùng bên trái) trong sân bay Hmeymim. Ảnh: AMN

Tờ báo không nêu rõ thời điểm bức ảnh được chụp cũng như mục đích chiếc Su-57 này có mặt ở Syria. Đây là lần thứ hai máy bay Su-57 được các nhà quan sát nhìn thấy xuất hiện ở Syria.

Tháng 3 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã triển khai 2 tiêm kích Su-57 đến Syria vào tháng 2-2018 để thử nghiệm các tính năng chiến đấu. Các máy bay này không tham gia không kích trực tiếp và trở về căn cứ ở Nga sau vài ngày.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu công nghệ Nga (CAST) cho rằng việc triển khai Su-57 tới Syria giúp Nga phát hiện điểm yếu tiềm ẩn trong thiết kế máy bay, từ đó áp dụng những thay đổi cần thiết để tăng uy lực cho khí tài này.

Su-57 là tiêm kích chiến đấu thế hệ 5 mới nhất của Nga, được thiết kế để thay thế cùng lúc những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker. Su-57 cất cách lần đầu năm 2010 và được nghiên cứu, thử nghiệm suốt 9 năm qua.

Bên cạnh khả năng tàng hình, loại tiêm kích này có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí giấu trong khoang kín hoặc giá treo bên ngoài để phục vụ cho mục đích không chiến hay tấn công các mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên mặt biển.

Su-57 có thể bay với vận tốc 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn máy bay chiến đấu tối tân F-22 Raptor của Mỹ (2.410 km/giờ).

Thiện Minh