Khoảnh khắc chiếc MiG-31 hạ cánh tóe lửa ở Perm. Video: M24

RT ngày 12/8 cho biết sự cố xảy ra trong khuôn khổ một chuyến bay huấn luyện Perm, gần khu vực núi Ural phân tách lần lãnh thổ Âu-Á của Nga trước đó một ngày. Vẫn chưa rõ lí do chiếc lốp bánh hạ cánh bị vỡ, nhưng phi công đã hạ cánh chiếc máy bay an toàn và không bị thương.

Đoạn video do RT đăng tải cho thấy chiếc tiêm kích đánh chặn đã mài càng xuống đường băng, gây tóe lửa. Bộ Quốc phòng Nga thông báo chiếc máy bay không gặp trục trặc lớn sau vụ việc và các kĩ thuật viên chỉ phải thay chiếc bánh bị vỡ.

Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa Kinzhal. Ảnh: TASS

MiG-31, có tên định danh của NATO là Foxhound, được biên chế cho quân đội Liên Xô từ năm 1982, 7 năm sau chuyến bay đầu tiên vào năm 1975. Dù có tuổi đời khá cao, song MiG-31 vẫn là chiến đấu nhanh nhất thế giới khi có tốc độ tối đa Mach 2,83, khoảng 3.000 km/h.

MiG-31 hiện đang phục vụ trong Không quân Nga và Không quân Kazakhstan. Đây là máy bay chiến đấu đầu tiên thế giới được trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA), cho phép theo dõi đồng thời 24 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Theo Sputnik, một biên đội 4 chiếc MiG-31 có thể quản lý vùng trời rộng 800km2, phù hợp với không phận rộng lớn của Nga. MiG-31 cũng là loại chiến đấu cơ được Moscow cải tiến để trang bị tên lửa tấn công siêu vượt âm Kinzhal.

Thiện Nhân