Reuters ngày 25-4 đưa tin, Syria đã chính thức loan báo về kế hoạch giải phóng các vùng lãnh thổ ở tỉnh Homs khỏi tay phiến quân ngay sau khi quân đội nước này đẩy lùi thành công khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nursa ở phía Nam thủ đô Damascus.

Các binh sĩ Syria tập trung bên cạnh một chiếc xe tải quân sự. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Bộ Các vấn đề hàn gắn dân tộc Syria Ali Haidar cho biết các tay súng đối lập ở khu vực Rastan, Talbiseh và Houla thuộc phía Bắc tỉnh Homs đã nhận được đề nghị đầu hàng từ Damascus. Theo đó, các nhóm chiến binh này sẽ được phép sơ tán an toàn khỏi Homs để di chuyển tới miền Bắc Syria hiện do phiến quân kiểm soát.

Ông Haidar cũng cho biết đề nghị tương tự đã được chuyển tới phiến quân ở miền Nam Syria, nơi có vùng giảm căng thẳng được Mỹ và Nga nhất trí thiết lập hồi năm ngoái. Các tay súng phiến quân sẽ đối mặt với một cuộc tấn công nếu không chịu hạ vũ khí.

Sau khi giành lại quyền kiểm soát khu vực Đông Ghouta hồi đầu tháng, Syria đã bắt đầu nã pháo vào nơi ẩn nấp của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở phía Nam Damascus từ ngày 17-4, cũng theo Reuters.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria nói rằng chiến dịch trên nhằm vào mục tiêu là các nhóm vũ trang thuộc IS và Mặt trận al-Nusra ở Trại Yarmouk và sau đó là Al-Qadam và Hajar Al-Aswad. Khác với phiến quân, Damascus không thoả thuận về bất cứ điều khoản gì với các tay súng khủng bố.

Thiên Minh