RT ngày 28-12 dẫn lời Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay, Nga đã đạt được những đồng thuận cơ bản về một bản hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ với giá trị lên đến nhiều tỷ USD.

Cụ thể, Moscow đã chốt xong với New Dehli về số lượng, giá, nhân lực vận hành, quy trình chuyển giao công nghệ của hệ thống tên lửa phòng thủ tối tân này. Theo các chuyên gia quân sự, Ấn Độ dự tính mua của Nga không dưới 5 tổ hợp S-400.

Một hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: ITN

Trước đó, hôm 26-12, Sputnik dẫn lời ông Sergei Chemezov, lãnh đạo tập đoàn chế tạo vũ khí Nga Rostec khẳng định Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chốt xong một hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận 4 tổ hợp tên lửa đất đối không S-400 từ Nga vào tháng 3-2020, bất chấp sự "khó chịu" của các nước NATO.

Người đứng đầu tập đoàn chế tạo vũ khí Nga cũng tiết lộ Moscow đang đàm phán để cung cấp một số hệ thống này cho Saudi Arabia, một đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông.

"Chúng tôi quan tâm rất nhiều đến hợp tác với Trung Đông và đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ trong các dự án chung với các quốc gia Vùng Vịnh", ông Chemezov nói thêm.

Các thương vụ S-400 của Nga được thực hiện đa phần từ sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria. Nhiều chuyên gia cho rằng, chính việc S-400 thể hiện sự tin cậy mạnh mẽ khi bảo vệ an toàn tuyệt đối căn cứ quân sự Hmeimim của Nga ở Syria là yếu tố khiến các nước thêm khao khát sở hữu loại vũ khí tối tân này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Almaz-Antey, là loại vũ khí phòng không hiện đại nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, S-400 có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không hiện đại như phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình từ khoảng cách 400km, ở độ cao 50km và tốc độ tối đa (của mục tiêu) lên đến 4.800 m/giây.

Thiện Nhân