Tướng Vladimir Shamanov vốn là chỉ huy lực lượng lính dù Nga đã đưa ra câu trả lời trên vào hôm 13-10 trong bối cảnh Moscow và Riyadh vừa thống nhất về hợp đồng chuyển giao các hệ thống S-400 giá trị nhiều tỷ USD.

Thượng tướng Vladimir Shamanov.

Arab Saudi là "đồng minh Mỹ" thứ hai đặt mua hệ thống phòng thủ tiên tiến này sau Thổ Nhĩ Kỳ và là khách hàng thứ 3 chính thức của S-400. Nếu tính cả hợp đồng ghi nhớ với Ấn Độ thì 4 có 4 quốc gia đã đặt hàng hệ thống phòng không được coi là hiện đại nhất của Nga hiện nay.

Trong khi đó Cố vấn Tổng thống Nga về  Vladimir Kozhin, cố vấn của Tổng thống Nga Putin về vấn đề vũ khí đã úp mở khi nói rằng con số khách hàng của S-400 có thể tăng lên 10 trong thời gian tới bao gồm nhiều quốc gia tại châu Á và Trung Đông. Số lượng hợp đồng khiến Almaz-Altey nhà sản xuất hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 phải lên tiếng rằng năng lực sản xuất của họ là có hạn.

Tuy nhiên việc S-400 “đắt hàng” cũng gây lo ngại vì có thể các khách hàng sẽ tiến hành sao chép như trường hợp Su-27 hay S-300 trước đây.  Thượng tướng Vladimir Shamanov đã trấn an bằng việc khẳng định các bản nhái không thể đạt được chất lượng như S-400 bởi hệ thống này có những công nghệ mà có rất ít quốc giá nắm được

Xe phóng S-400.

"Tôi sẽ không nêu tên họ (những quốc gia đang cố gắng sao chép S-400), họ có thể cho nó (bản sao S-400) xuất hiện trong các cuộc duyệt binh nhưng họ sẽ không bao đạt được chất lượng(như S-400). Nghành công nghiệp (quân sự) đã tạo ra các công nghệ cao và chúng vẫn hữu dụng".

Tuyên bố của tướng Vladimir Shamanov là có cơ sở bởi 4 khách hàng đầu tiên sẽ chỉ nhận được các bản xuất khẩu (đã rút gọn) của S-400. Theo Đại tá Viktor Murakshovsky, Tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" của Nga bản xuất khẩu của S-400 không có các công nghệ mang tính tuyêt mật của quân đội Nga.

"Những nỗi lo lắng về việc rò rỉ công nghệ đang bị đồn thổi một cách thái quá, đặc biệt là đối với tên lửa phòng không. Thậm chí nếu như họ có tháo dỡ từng cái ốc vít của S-400 nhằm tìm ra bí công nghệ bên trong, họ sẽ trắng tay với tham vọng của mình", Mikhail Khodarenko, cựu kiêm Tổng biên tập Tạp chí Phòng không – nhận định

Phạm Trúc