"Bộ Quốc phòng xác nhận các robot rà phá mìn Uran-6 cùng các robot chiến đấu đa năng Uran-9 đã được triển khai đến Syria", RiaNovosti ngày 8-5 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuriy Borisov thông báo.

Mẫu robot chiến đấu Uran-9 của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Theo quan chức quốc phòng Nga, truyền thông nước này trước đây từng nhiều lần nói rằng Uran-9 đã xuất hiện ở Syria, song đây đều là các thông tin không chính thức. Một bức ảnh được cho là chụp mẫu robot này gần Damascus hồi tháng 3-2017 thực chất là mẫu xe tăng T-55 MBT của quân đội Syria.

Uran-9 là robot quân sự mới nhất được chế tạo tại Nga, với trọng tải khoảng 10 tấn và trông giống như 1 chiếc xe tăng hạng nhẹ. Nó ra đời với mục đích chi viện hỏa lực cho bộ binh, thực hiện các chiến dịch đặc biệt và tiến hành trinh sát chiến trường.

Phương tiện chiến đấu không người lái này được trang bị 1 súng máy 30mm có thể bắn 350-400 viên đạn/phút, 1 súng máy đồng trục 7,62mm và 1 khẩu đội tên lửa chống tăng dẫn đường M120 Ataka.

Robot chiến đấu Uran-9 còn được trang bị 1 hệ thống cảnh báo laser hiện đại, hệ thống phát hiện mục tiêu, và thiết bị nhận dạng và theo dõi mục tiêu công nghệ cao.

Uran-9 được điều khiển thông qua một trung tâm chỉ huy di động với hệ thống điều khiển theo thời gian thực và người điều khiển nó có thể hoàn toàn kiểm soát được sức mạnh hỏa lực từ xa ở khoảng cách 3 km.

Việc trang bị cỗ máy chiến đấu mới này sẽ bảo đảm cho quân đội Nga chiếm ưu thế lớn trên chiến trường, đặc biệt là các cuộc chiến trên bộ như trong đô thị, thành phố và cho phép giảm tới mức tối đa thương vong về người và thiết bị.

Thiên Minh