Trung tâm hòa giải các bên ở Syria của Nga hôm 2-5 cho biết lực lượng công binh Syria đã phát hiện và tiêu hủy 1.200 quả mìn, 1,5 tấn chất nổ và hơn 4.000 thiết bị nổ tự chế sau khi giải phóng thành phố Douma, thuộc vùng Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus, RT ngày 4-5 đưa tin. 


Hàng ngàn quả bom, mìn được tịch thu trong kho của phiến quân ở Douma. Video: RT

Số vũ khí nói trên do nhóm phiến quân khét tiếng Jaish al-Islam bỏ lại trong kho khi chúng rời khỏi Douma theo một thỏa thuận sơ tán nhân đạo do Nga bảo trợ. Điều đáng nói là trong số những vũ khí bị phát hiện và đưa đi tiêu hủy có rất nhiều quả mìn được một số nước NATO sản xuất. 

RT cho hay đây không phải là tất cả số bom mìn mà phiến quân bỏ lại và quân đội Syria cùng các chuyên gia Nga sẽ mất không dưới 3 tháng để rà phá.

Douma nằm ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus, là khu vực giao tranh quyết liệt giữa quân đội Chính phủ Syria và Jaish al-Islam suốt nhiều năm. 

Đây cũng là nơi các nước phương Tây cáo buộc đã xảy ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng, mà sau này được dùng làm cái cớ để Mỹ cùng Anh, Pháp tấn công tên lửa phủ đầu vào các mục tiêu của Damascus.

Thiên Minh