Đạn 152mm mới sẽ dành riêng cho hệ thống pháo Giatsint (còn gọi Hyacinth: Hoa Dạ lan hương), được phát triển tại Công ty Cổ phần Pháo binh Quốc gia Artem trực thuộc Ukroboronprom, đã vượt qua một trong những giai đoạn kiểm tra cấp độ quân sự theo yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Quốc phòng Ukraina tại trường bắn ở khu vực Chernihiv, theo Báo Bưu điện Kiev.

“Vụ bắn thử đạn mới được Binh chủng Pháo binh Ukraina thực hiện ở khu vực Chernikiv, và kết quả đã được một ủy ban trực thuộc Bộ Quốc phòng đánh giá. Và radar hiện đại theo dõi đạn đạo sản xuất ở một quốc gia thành viên NATO được sử dụng để đánh giá đặc tính đạn đạo của loại đạn mới,” Báo Bưu điện Kiev dẫn thông báo từ Văn phòng Báo chí Ukroboronprom.

Lực lượng Pháo binh Ukraina với các khẩu pháo Giatsint. Ảnh: Báo Bưu điện Kiev

Đạn pháo cỡ lớn mới được thiết kế dành cho hệ thống pháo có tầm bắn xa nhất của Ukraina-Hyacinth có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách đến 30km, Văn phòng Báo chí Ukroboronprom cho biết.

Với thiết kế không tháp, hệ thống pháo được đặt ngay ở đuôi xe, chúng có thêm càng đỡ mỗi khi khai hỏa tạo độ chính xác hơn.

Khẩu pháo cỡ nòng 152mm với chiều dài nòng gấp 54 lần cỡ nòng, tốc độ bắn 6 phát một phút, cơ số đạn mang theo 30 viên.

Đây cũng là một trong những khẩu pháo tự hành hiếm có trang bị khả năng để chống lại cuộc tấn công sinh học lẫn hóa học.

“Dạ lan hương” có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, từ đạn lõm chống tăng HEAT, đạn nổ phá mảnh, đạn khói, đến đạn hạt nhân cỡ nhỏ với sức nổ từ 0,1 -2kT.

Trúc Phạm