“Vì lưới lửa phòng không hung bạo của Syria, một máy bay F-16 của IDF đã rơi ở miền Bắc Israel, phi công nhảy dù an toàn”, người phát ngôn IDF Jonathan Conricus thông báo trên Twitter.

Vụ việc xảy ra sau khi IDF đánh chặn một máy bay không người lái của Iran vượt biên từ lãnh thổ Syria vào Israel. Để phản ứng, Quân đội Israel tấn công các cơ sở Iran ở Syria. Hoạt động gây ra phản ứng phòng không tức thì từ Quân đội Syria.

Xác máy bay chiến đấu F-16 sau khi bị bắn rơi ở miền Bắc Israel. Ảnh: Reuters

 Israel đã tấn công một căn cứ quân sự ở miền Trung, Thông tấn SANA dẫn tuyên bố của một quan chức quân đội Syria. “Hệ thống phòng không Syria đã đánh trúng hơn một máy bay phản lực của Irael”, quan chức này cho biết.

Quân đội Israel từ chối tuyên bố của Syria cho rằng có hơn 1 máy bay IDF bị trúng đạn. “Tất cả đều trở về an toàn, ngoại trừ một chiếc bị rơi ở Israel”, ông Conricus cho biết.

Nhiều hình ảnh xuất trên mạng xã hội cho thấy hiện trường chiếc máy bay chiến đấu F-16 rơi và hoạt động giải cứu phi công.

Người phát ngôn IDF Ronen Manelis trước đó thông báo: “Chúng tôi xác minh có một máy bay không người lái của Iran cất cánh từ lãnh thổ Syria. Máy bay không người lái bị hệ thống IAF nhận diện và bị một trực thăng bắn rơi. Máy bay rơi xuống lãnh thổ của chúng tôi.

Còi báo động vang lên ở nhiều khu vực dọc miền Bắc Israel, ban đầu ở thành phố Beit She’an và sau đó ở khu vực xung quanh và Cao nguyên Golan. Người dân địa phương cho Thông tấn Haaretz biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ và có hoạt động đánh chặn trên không ác liệt ở khu vực gần biên giới Jordan-Syria.

Syria đã nhiều lần phản đối các vụ tấn công của Israel. Vào đầu tuần này, máy bay Israel tấn công các mục tiêu quân sự gần Damascus từ không phận Lebanon, Quân đội Syria tuyên bố phá hủy hầu hết tên lửa của Israel. Vào tháng 1, Israel thực hiện 3 vụ tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Syria, sử dụng máy bay phản lực và tên lửa đất đối đất. Sau đó, Damascus tuyên bố bắn rơi một máy bay và 1 tên lửa của Israel.

Trúc Phạm