Trong một chuyến thăm không báo trước tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria ngày 11-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra lệnh rút phần lớn lực lượng quân sự của nước này tại Syria.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga vẫn luôn sẵn sàng triển khai lực lượng để phối hợp cùng quân đội Syria đáp trả bằng vũ lực ngay khi "bọn khủng bố ngóc đầu trở dậy".

Quá trình nạp tên lửa Kalibr cho tàu ngầm Kilo của Nga. Ảnh: Livejournal

Theo các chuyên gia quân sự, Tổng thống Putin, người đồng thời là Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Nga, có được sự tự tin như vậy bởi Nga vẫn giữ lại quân át chủ bài tại Địa Trung Hải mang tên Kalibr.

Trong suốt quá trình tham chiến tại Syria, Nga đã nã hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr san phẳng nhiều cơ sở của khủng bố với độ chính xác cao, qua đó đẩy nhanh đà tiến quân cho quân đội Syria.

Kalibr là loại tên lửa hành trình đặc biệt được thiết kế cho cả các tàu ngầm tấn công hiện đại cũng như dàn tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga. 


Quân đội Nga phóng Kalibr diệt khủng bố ở Syria. Video: RT

Theo Sputnik, tên lửa Kalibr được sử dụng diệt khủng bố ở Syria có độ dài 8,9m, mang theo đầu đạn nặng 450 kg và bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h). Phiên bản này có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách tối đa 2.500 km với sai số chưa đầy 3m.

Tên lửa hành trình Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E, giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo địa hình và bay sát mặt đất/ mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Thiện Nhân