Có 2 loại vũ khí chiến lược đến nay vẫn chưa có tên: Một loại tên lửa hành trình xuyên lục địa được trang bị đầu đạn hạt nhân và một thiết bị lặn không người lái có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, người dân Nga cũng cần đặt tên cho các loại vũ khí laser mới.

“Đối với những người dân quan tâm đến thiết bị quân sự. Tôi xin phép đề nghị, tôi sẽ đề nghị đồng báo đề xuất tên gọi cho những loại phần cứng mới này”, Tổng thống Putin kêu gọi trong lúc giới thiệu hàng loạt vũ khí mới của Liên bang Nga.

Tên của Tổng thống Vladimir Putin được đề xuất đặt cho một loại tên lửa mới. Ảnh: TASS

Ông Putin tuyên bố mọi ý kiến của nhân dân sẽ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng.

Phần lớn blogger ở Nga bắt đầu suy nghĩ đặt tên cho tên lửa hành trình mới. Đề xuất phổ biến nhất là “Pesets”, chỉ một loài cáo ở sống ở vùng Bắc Cực.

Những đề nghị khác gồm “Gây kinh ngạc”, “Mùa quà của Chúa”, “nhà du hành vũ trụ Gagarin”, “Bàn tay của Chúa” và nhiều cái tên khác. Tuy nhiên, nhiều người dân Nga đưa ra đề xuất đơn giản để đặt tên cho tên lửa mới là “Putin” hoặc “Vladimir”.

Tên lửa mới của Nga có sức mạnh khủng khiếp như thế nào?

Trước đó, vào ngày 1-3, Tổng thống Vladimir Putin thông báo với toàn thể nước Nga và Thế giới rằng nước này đã chế tạo và thử nghiệm thành công một loại tên lửa kỷ nguyên mới: Sarmat hay còn gọi “RS-28”. Vũ khí được trang bị đầu đạn có sức tàn phá mạnh nhất thế giới.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới sẽ thay cho “thế hệ đàn anh” RS-20V Voyevoda đã phục vụ Quân đội Nga trong 25 năm qua. Sarmat mới có tổng trọng lượng 200 tấn, tải trọng chiến đấu 10 tấn đồng thời cho đến nay là loại tên lửa duy nhất trên hành tinh có thể bao phủ 17.000 km  trước khi loại bỏ mọi thứ trên đường bay của nó.

Theo Thông tấn RT, tên lửa có ít nhất 15 thiết bị tái nhập (MIRV), mỗi thiết bị có trọng lượng 150-300 kiloton, đủ mạnh để tạo ra một hố sâu có kích thước bằng hẻm núi Crand Canyon, rộng 24.000 m và sâu 1.600 m ở Mỹ.

Ngọc Bích