“Có một thực tế là ngày nay, ranh giới giữa không trung và không gian đang mất đi. Các mục tiêu tấn công đường không dần dần sẽ trở thành mục tiêu từ không gian. Hệ thống S-500 được thiết kế để chống lại mối đe dọa này”, Đại tá Yuri Muravkin, Phó tư lệnh lực lượng Không gian vũ trụ Nga ngày 9-7 tiết lộ với kênh truyền hình Zvezda, theo Sputnik.


Quân đội Nga khai hỏa mẫu đạn tên lửa nhanh nhất thế giới, được cho là đạn tên lửa trang bị trên S-500. Video: BQP Nga

Hồi tháng 6, tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Roctec thông báo họ đã bắt đầu triển khai việc sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa S-500. Roctec khẳng định đây là hệ thống tên lửa hiện đại bậc nhất, giúp Nga hoàn thiện lưới phòng không đa tầng khỏi mọi mục tiêu tấn công.

Tên lửa phòng không S-500 Prometey là mẫu vũ mới nhất của Nga, được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa để cùng lúc thay thế hệ thống đánh chặn A-135 (chuyên bảo vệ thủ đô Moscow) và tăng dầy lưới phòng không bảo vệ các cứ điểm quan trọng cùng hệ thống S-400.

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 có thể bắn hạ mục tiêu ở độ cao 200km từ khoảng cách 600km, tức có thể bắn rơi cả các vệ tinh bay ở tầm thấp.

Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại trên S-500 cho phép một khẩu đội tên lửa loại này cùng lúc đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/s.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa đánh chặn hiện có là khả năng “hit-to-kill” (truy đuổi, tiêu diệt), tức phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ vụ va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu.

Thiện Minh