Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hội đồng Liên bang Viktor Bondarev, phát biểu tại phiên họp thượng viện gần đây nhắc nhở các thượng nghị sĩ về tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga rằng các vụ tấn công tương tự vụ tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh chống lại Syria hôm 14-4, có thể được ngăn chặn bằng cách cung cấp hệ thống phòng không hiện đại cho quốc gia Hồi giáo Trung Đông, chẳng hạn, tổ hợp S-300.

“Việc tạo ra hệ thống phòng không nhiều lớp- hiệu quả cao ở Syria có khả năng bảo vệ các cơ sở quân sự và dân sự tránh được không kích có thể thực hiện ngay bây giờ bằng sự trợ giúp của Nga”, ông Bondarev cho biết.

Quân đội Nga tuyên bố sẽ giúp Syria tạo ra mạng lưới phòng không hiệu quả cao. Ảnh: TASS

Đồng thời, cần phải tăng cường chương trình đào tạo chuyên gia kỹ năng cao để điều hành và bảo dưỡng hệ thống tên lửa phòng không, theo ông Bondarev.

“Sự xuất hiện của các loại vũ khí phòng vệ hiệu quả cao trong kho vũ khí ở bất kỳ quốc gia có chủ quyền sẽ ‘làm lạnh” những cái đầu nóng của giới tướng lĩnh và quân đội NATO”, thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Chuyên viên Phòng không Không quân Syria được đào tạo ở Nga

Hầu hết các hệ thống phòng không đang hoạt động ở Syria ngày nay bao gồm tổ hợp tên lửa đất đối không được sản xuất từ thời Liên Xô đã trải qua “nhiều cấp độ hiện đại hóa nhờ sự giúp của các chuyên gia chúng ta”, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga phát biểu tại phiên họp.

Đặc biệt, các hệ thống đó bao gồm tổ hợp tên lửa phòng không S-125, S-200, Buk, Osa, Strela và Pantsir-S1 mới nhất, theo ông Bondarev.

“Kết quả trận địa phòng không hôm 14-4 ở Syria, chứng tỏ quân nhân có tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao và hiệu quả phòng không được tạo nhờ sự giúp đỡ của chúng ta”, Thượng nghị sĩ cho biết.

Ông Bondarev chỉ rõ chuyên viên Phòng không-Không quân Syria đều tốt nghiệp từ các học viện và đại học quân sự ở Nga.

“Họ đã xuất sắc vượt qua kỳ thi chiến đấu thực tế”, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga khen ngợi các quân nhân Syria.

“Ngoài ra, nhiều biện pháp được thực hiện để phân tán và tái triển khai quân đội Syria cũng như sự sẵn sàng cao của nhân dân Syria đối với các vụ tấn công như vậy để giúp tránh thương vong cho dân thường”, Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Trúc Phạm