Thông tấn Nga TASS ngày 25/12 dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, một tiêm kích Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt đã được chuyển đến trung tâm thử nghiệm bay ở Akhtubinsk từ cuối tháng trước.

Tiêm kích Su-57 của Nga. Ảnh: TASS

Akhtubinsk là nơi Nga đặt Trung tâm Thử nghiệm bay Quốc gia số 929 Chkalov, nơi kiểm tra những khí tài mới nhất cho không quân Nga trước khi chúng được chứng nhận đáp ứng yêu cầu chiến đấu và đưa vào biên chế.

"Nó sẽ được dùng để thử nghiệm những hệ thống vũ khí siêu vượt âm phóng từ máy bay mới nhất", nguồn tin nói. Chiếc Su-57 trên thuộc lô 76 máy bay tàng hình mới nhất của Nga do Bộ Quốc phòng Nga đặt mua năm ngoái, đồng thời là chiếc đầu tiên được bàn giao.

Trước đây, một số máy bay Su-57 được xuất xưởng, nhưng phục vụ các mục đích thử nghiệm và thuộc sở hữu của tập đoàn Sukhoi. Quân đội Nga sẽ nhận thêm ít nhất 4 chiếc Su-57 nữa trong năm 2021.

Hiện chỉ có máy bay chiến đấu MiG-31K đóng ở Quân khu phía Nam Nga có khả năng mang tên lửa siêu vượt âm, mẫu Kinzhal, song tên lửa Kinzhal có kích thước khá lớn, không phù hợp với máy bay tàng hình.

Theo TASS, một số vũ khí tấn công phóng từ máy bay khác đang được phát triển bởi Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật. Hồi đầu năm, truyền thông Nga cho biết nước này đang nghiên cứu tên lửa không đối đất siêu vượt âm dành riêng cho Su-57, có đặc tính phù hợp để triển khai trong khoang vũ khí giấu ở thân máy bay.

Thiện Nhân