Lửa phụt ra từ đuôi máy bay Su-57 của Nga. Ảnh: RT

"Chiếc Su-57 thực hiện chuyến bay thử nghiệm ở độ cao 8.000m. Sau khi hệ thống điều khiển tự động trục trặc, chiếc phi cơ lao xuống đất theo vòng xoáy. Nó mất độ cao và rơi xuống", nguồn tin quốc phòng Nga ngày 24-12 tiết lộ với thông tấn Nga TASS.

Nguồn tin cho biết phi công đã cố gắng tắt chế độ bay tự động với hi vọng lấy độ cao nhưng không thành. "Ở độ cao 2.000m, phi công quyết định bật ghế phóng thoát hiểm", nguồn tin nói.

Trong khi đó, một nhân vật khác thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga lại cho rằng hệ thống điều khiển đuôi của máy bay đã gặp sự cố kỹ thuật, khiến phi công không thể điều hướng chiếc tiêm kích trị giá gần 100 triệu USD.

Tiêm kích tàng hình Su-57 rơi trong lúc bay thử động cơ gần thành phố Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Khabarovsk, Đông Nam nước Nga sáng 24-12. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn và được một trực thăng Mi-8 tới cứu hộ.

Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng đầu tiên với dòng Su-57 kể từ khi nó lần đầu cất cánh năm 2010. Một ủy ban đặc biệt sẽ được thiết lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn. Hiện cả hai hộp đen của chiếc máy bay đã được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn.

Giới chuyên gia cho rằng chiếc Su-57 có thể bị rơi khi bay thử ở tốc độ cao nhất để kiểm tra động cơ. Nga đang thử nghiệm một mẫu động cơ mới ưu việt hơn dành riêng cho Su-57 mang tên Izdeliye-30 thay vì dùng chung động cơ Saturn 117S của Su-35.

Thiện Nhân