Hình ảnh chiến đấu cơ hiện đại nhất của Nga được chụp cách không xa căn cứ không quân Hmeymim.

Chúng chính là một sự xác nhận về sự xuất hiện của máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ hệ thứ 5 trước đây được biết đến với tên gọi T-50. Máy bay được Tập đoàn Sukhoi phát triển theo dự án PAK FA.

Máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: CNN

Có khả năng Su-57 được triển khai đến Syria để thực hiện hoạt động thử nghiệm chiến đấu thực tế.

Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 29-2-2010. Hoạt động sản xuất quy mô nhỏ đối với Su-57 được công báo vào năm 2013. Không quân Vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận hàng loạt chiến đấu cơ mới nhất bắt đầu từ năm 2018-2019.

Những bức ảnh cho thấy 2 máy bay chiến đấu Su-57 đang được hộ tống bởi Su-25 và Su-35.

Su-57 được trang bị 10 tên lửa không đối không dành cho không chiến tầm xa và 10 tên lửa không đối đất để tấn công mục tiêu trên mặt đất. Đối với hoạt động chiến đấu tầm gần, chiến đấu cơ sử dụng súng máy cỡ nòng 30mm.

“Nga đã điều máy bay phản lực chiến đấu hiện đại nhất đến Syria”, một quan chức quân đội Mỹ xác nhận với Thông tấn CNN hôm 23-1. Theo quan chức này, việc triển khai có thể tăng thêm “mức độ nguy hiểm” đối với lực lượng Mỹ đang hoạt động ở bên trong lãnh thổ Syria. 

Chính quyền Damascus từ lâu đã phản đối sự xuất hiện của lực lượng Mỹ vì không có đề nghị chính thức theo Hiến chương Liên hợp quốc và căn cứ luật pháp quốc tế để tham gia hoạt động chống khủng bố. Tổng thống Syria Bashar Assad có đề nghị Nga giúp đỡ chống khủng bố từ tháng 9-2015.

“Việc bổ sung máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đến Syria thật không phù hợp với lời hứa giảm lực lượng của Nga”, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Andrian Rankine Galloway trao đổi với CNN.

Tuy nhiên, cần lưu ý, Nga thực hiện việc triển khai sau khi Mỹ sử dụng máy bay phản lực chiến đấu tàng hình hiện đại nhất F-22 trong các vụ không kích ở Syria sau một vụ tấn công của quân đội Syria chống lại lực lượng phiến quân được Washington hậu thuẫn.

Phạm Trúc