"Mọi quyết định cung cấp loại vũ khí này (S-300) cho quân đội nước ngoài đều được đưa ra dựa trên yêu cầu tương ứng, song tới nay chúng tôi hiện chưa nhận được đề nghị từ phía Syria", TASS ngày 12-7 dẫn tuyên bố của ông Shoigu cho biết.

Một tổ hợp S-300 của quân đội Nga. Ảnh: TASS

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng tái khẳng định S-300 là một hệ thống phòng thủ và vì thế nó không gây ra mối đe dọa cho bất cứ nước nào trong khu vực.

Hồi tháng 4, các quan chức ngoại giao và quốc phòng Nga đồng loạt tuyên bố Moscow có khả năng sẽ nối lại thỏa thuận bán các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 cho Syria, sau khi liên quân Mỹ, Anh và Pháp tiến hành tấn công tên lửa vào các mục tiêu của Damascus.

Trước đây Nga từng hoãn việc cung cấp các hệ thống tên lửa này cho Syria vì các nước trong khu vực, đặc biệt là Israel lo sợ hệ thống phòng không của Nga có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

S-300 là hệ thống tên phòng không tầm xa hiện đại do Nga sản xuất, có khả năng áp chế và tiêu diệt hầu hết các loại chiến đấu cơ và tên lửa hành trình hiện có trên thế giới khi nó đủ sức phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km và tấn công 6 mục tiêu từ tầm bắn 190km.


Thiên Minh