Theo quan chức cung cấp thông tin, mặc dù kế hoạch máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 “vẫn chưa có hình dạng đầy đủ và các tính năng chính chưa được biết đến.”

 “Trước hết, nó sẽ hoạt động tự động và có thể thực hiện mọi nhiệm vụ chiến đấu trong cơ chế tự động. Trong trường hợp này, Okhontik sẽ trở thành nguyên mẫu của máy bay phản lực thế hệ thứ 6,” nguồn tin tiết lộ, cho biết thêm máy bay không người lái có khả năng cất cánh,  nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu và trở về căn cứ”. 

Máy bay chiến đấu không người lái Okhotnik của Nga. Ảnh: TASS

"Tuy nhiên, nó sẽ không tiếp nhận chức năng liên quan đến quyết định sử dụng vũ khí-quyết định sẽ được người thực hiện,” ông cho biết thêm.

Trước đó, một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp quốc phòng cho TASS biết nguyên mẫu Okhotnik đã sẵn sàng được thử nghiệm bay trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Sản xuất Máy bay Phản lực Sukhoi đã ký một hợp đồng phát triển máy bay tấn công hạng nặng không người lái Okhotnik vào năm 2011. Mô hình giả lập của máy bay được sản xuất vào năm 2014.

Theo nhiều nguồn tin, vật liệu tổng hợp và lớp sơn phủ chống radar góp phần tạo nên Okhotnik. Máy bay không người lái được trang bị động cơ phản lực và có thể tăng tốc lên đến 1000 km/giờ.

Phạm Trúc