“Chúng tôi đang giúp đỡ đối tác Syria phục hồi, hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả của các hệ thống phòng không. Dù nhiều phần công việc vẫn chưa hoàn thành do mọi thứ (hệ thống phòng không) đã hư hại nghiêm trọng, song chúng ta sẽ thấy được kết quả khả quan từ việc này”, Đại sứ Nga tại Syria Alexander Kinshchak ngày 7-9 tuyên bố, TASS đưa tin.

Một hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga. Ảnh: ITN

Tuyên bố của quan chức Nga được đưa ra trong bối cảnh Mỹ từ cuối tháng 8 nhiều lần doạ không kích Syria nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học trong chiến dịch giành lại tỉnh Tây Bắc Idlib.

Nga cho hay Mỹ thậm chí đã điều tàu khu trục USS The Sulliavans tới vịnh Persia cùng một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer mang 24 tên lửa hành trình tầm xa AGM-159 JASSM tới căn cứ Al Udeid của Qatar. Washington từng 2 lần không kích Syria với cáo buộc tấn công hoá học dù không có bằng chứng nào.

Cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng cảnh báo rằng các lực lượng phiến quân ở Syria đang có âm mưu dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thường dân vào tỉnh Idlib, để đổ tội sang cho Syria, tạo cớ để phương Tây không kích Damascus.

Hồi tháng 4, sau cuộc không kích rầm rộ vào Syria của Mỹ cùng đồng minh, quân đội Nga cũng từng cam kết sẽ giúp Syria phục hồi các hệ thống phòng không bị hư hỏng và nâng cấp các loại tên lửa sẵn có.

Theo ước tính của các nhà quan sát quân sự, kho khí tài phòng không của Syria hiện có hàng chục hệ thống phòng không Pantsir-S1 do Nga cung cấp từ năm 2008 tới năm 2013; 3-6 tiểu đoàn Buk-M2; 5 trung đoàn tên lửa đất đối không tầm trung Kvadrat và 8 trung đoàn tên lửa tầm xa S-200 Vega.

"Lực lượng phòng không Syria có đủ khả năng bảo vệ các thành phố và các đối tượng quan trọng nhất trên lãnh thổ nước này", Tổng Biên tập tạp chí Quốc phòng của Nga Igor Korotchenko từng nhận định.

Thiện Minh