"Trong năm 2019, quá trình trang bị Iskander-M cho toàn bộ các đơn vị tên lửa thuộc lục quân Nga sẽ hoàn tất. Sắp tới, một đơn vị tên lửa Iskander-M sẽ được nhà sản xuất chuyển giao cho Quân khu miền Tây", thông tấn Nga TASS ngày 1-1 dẫn tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Tên lửa Iskander-M của Nga. Ảnh: RT

Iskander-M là một trong số 200 mẫu vũ khí hiện đại mà Nga dự định thử nghiệm hoặc biên chế cho các đơn vị quân đội trong năm 2019, bên cạnh phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa S-350 Vityaz.

Dòng tên lửa Iskander được Nga phát triển nhằm thay thế tên lửa đạn đạo OTR-23 Oka vốn được tháo dỡ theo khuôn khổ hiệp ước hạn chế hạt nhân mang tên Các lực lượng Hạt nhân tầm Trung (INF). Iskander-M có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách từ 50 đến 500km, với sai số dưới 3m.

Theo Business Insider, điểm nổi bật của tổ hợp Iskander-M là khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới. Iskander-M là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh.

Mỗi quả tên lửa Iskander có trọng lượng khoảng 3,8-4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, tốc độ bay trên Mach 7 (9000-9500km/h) kèm quỹ đạo vô cùng phức tạp. Loại tên lửa này có thể mang theo các loại đầu đạn như đạn nổ mảnh, đạn chùm, nhiệt áp, xuyên phá hầm ngầm và xung điện từ (EMP) hay đầu đạn hạt nhân nặng gần 380kg.

Hệ thống Iskander của Nga nhiều lần khiến các nước phương Tây ái ngại bởi nó có thể được trang bị phương tiện phóng là tên lửa 9M729, có tầm bắn trên 500km, bị Mỹ cáo buộc vi phạm INF và lấy làm lí do để rút khỏi hiệp ước này.

Thiện Minh