Ria Novosti cho biết, quyết định được Hải quân Nga cùng tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom đưa ra hôm 22-4. Những tàu này ban đầu được lên kế hoạch niêm cất để phục hồi trong tương lai, song Nga cho rằng việc đại tu chúng không mang lại hiệu quả cao nhất nữa.

Tàu Đô đốc Lazarev nằm gần bờ chờ nâng cấp. Ảnh: ITN

Hải quân Nga muốn tập trung xây dựng các chiến hạm thế hệ mới, với việc trang bị các loại vũ khí tấn công chính xác để phục vụ các hoạt động tác chiến trên khắp các đại dương.

RT nói rằng 6 tàu hải quân sẽ bị tháo dỡ gồm 2 tuần dương hạm hạng nặng Đề án 1144 "Orlan" (lớp Kirov), gồm tàu Đô đốc Ushakov và Đô đốc Lazarev; cùng 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược Đề án 667BDR (lớp Delta III).

Các tàu này đều được niêm kho từ những năm 2000. Quá trình rã sắt vụn dự kiến hoàn thành trước năm 2022 và tiêu tốn khoảng 11 triệu USD.

Như vậy, trong tương lại, Nga sẽ có 2 tàu lớp Kirov là Tàu Pyotr Veliky và tàu Đô đốc Nakhimov, hiện đang được hiện đại hóa.

Lớp tàu Kirov được Liên Xô thiết kế vào thập niên 1970. Đây là những tàu chiến mặt nước có kích thước và lượng giãn nước lớn nhất thế giới hiện nay. Với chiều dài 252 m và lượng giãn nước 28.000 tấn, chúng chỉ thua kém các loại tàu sân bay hạng nặng.

Thế hệ tàu chiến này được xem là có sức mạnh hỏa lực ghê gớm nhất thế giới, đủ khả năng tiêu diệt ít nhất một hạm đội tàu sân bay của Mỹ.

Vũ khí được trang bị trên lớp tàu Kirov thế hệ mới là 70-80 tên lửa hành trình Kalibr hoặc Yakhont; các hệ thống pháo và ngư lôi; 12 giàn phóng với 96 quả tên lửa phòng không S-300 Fort; cùng nhiều vũ khí phòng thủ khác.

Thiện Minh