Nguồn tin này cho biết thêm, việc trang bị tên lửa Cirklon sẽ được thực hiện vào cuối năm 2019 theo khuôn khổ chương trình đại tu chiến hạm Pior Veliky. Sau khi nâng cấp, tuần dương hạm nguyên tử của Hải quân Nga sẽ quay trở lại biên chế vào năm 2022.

“Hiện tại, tên lửa diệt hạm thế hệ mới Cirklon đang trong giai đoạn thử nghiệm đánh giá chất lượng cấp quốc gia. Kết quả thử nghiệm sẽ quyết định nó có được trang bị đại trà hay không”, TASS đăng tải.

Tuần dương hạm lớp  Orlan.

Hiện tại, chưa xuất hiện bất kỳ thông tin nào về thế hệ tên lửa diệt hạm siêu thanh mới Cirklon. Theo một số nguồn tin công khai, tên lửa Cirklon có tầm bắn khoảng 400km và tốc độ bay vượt ngưỡng tường âm thanh 5 lần (Mach 5).

Để phù hợp với đạn tên lửa mới, chiến hạm Pior Veliky cũng được trang bị 10 thiết bị giếng phóng thẳng đứng 3C-14, phù hợp để lắp đặt tên lửa Onyx, Kaliber và Cirklon. Mỗi thiết bị 3C-14 có thể chứa được từ 4 tới 8 đạn tên lửa tùy loại.

Được thiết kế là chiến hạm chủ lực của Hải quân Xô viết để đối phó với các hạm tàu sân bay, chiến hạm lớp Orlan có lượng choán nước tới 26.200 tấn và có thể đạt tốc độ tối đa là 32 hải lý/giờ. 

Hỏa lực cực mạnh của chiến hạm lớp Orlan là các tổ hợp tên lửa đối hạm tầm xa Granit, tên lửa chống ngầm Vodopad-NK, rocket chống ngầm Smerch-3 và Udav-1, hải pháo AK-130, ống phóng ngư lôi cỡ 533mm. Ngoài ra, chiến hạm lớp này còn mang các tổ hợp tên lửa phòng không nhiều tầm như: S-300F Fort, Osa-MA, tổ hợp pháo-tên lửa Kashtan và 3 máy bay trực thăng đa nhiệm hải quân Ka-27 PL.

Theo qdnd.vn