“Tên lửa hành trình siêu thành Kalibr-M thế hệ mới với độ chính xác cao nhất có tầm hỏa lực tối đa hơn 4.500 km, đang được phát triển cho Hải quân.

“Hoạt động chế tạo tên lửa đang ở giai đoạn nghiên cứu khoa học và Bộ Quốc phòng viện trợ nguồn tài chính,” nguồn tin chia sẻ với TASS.

Nguồn tin giải thích phát triển tên lửa thuộc phạm vi chương trình vũ khí quốc gia từ nay đến năm 2027, và “tên lửa sẽ được bàn giao cho Hạm đội Hải quân Nga trước khi kết thúc chương trình.”

Nguồn tin cho biết thêm tên lửa mới sẽ nhiều ưu điểm hơn so với các loại tên lửa Kalibr hiện đang phục vụ Quân đội Nga về cả tầm bắn và trọng lượng.

“Tên lửa sẽ lớn hơn, trong lượng đầu đạn của nó có thể đến 1 tấn,” nguồn tin lưu ý”. Theo nguồn tin, các tàu chiến Nga sẽ được trang bị vũ khí mới, bắt đầu từ tàu khu trục cho đến tàu ngầm hạt nhân.

“Kalibr-M thế hệ mới được thiết kế để phá hủy cơ sở mặt đất và có thể mang đầu đạn thông thường và hạt nhân,” nguồn cho biết thêm.

Hiện tại, hệ thống tên lửa Kalibr đang phục vụ Hải quân Nga. Theo các nguồn tin mở, tầm bắn tối đa của một tên lửa hành trình 3M-14 thuộc  tổ hợp vũ khí, bay ở tốc độ siêu thanh có thể lên đến khoảng 2.000 km.

Tàu chiến Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã bắn 3 quả tên lửa hành trình tầm xa Kalibr tiêu diệt mục tiêu tổ chức khủng bố Al Nusra ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 19-8 năm ngoái.

Vụ tấn công phá hủy một trung tâm chỉ huy, một căn cứ ở Dar Taaza cũng như một xưởng sản xuất đạn phá và kho đạn lớn của bọn khủng bố ở tỉnh Aleppo.

Toại Khanh