“Tôi có ý là tất cả các loại máy bay chiến đấu mới nên sản xuất dựa trên cơ sở Su-34. Đây là một loại máy bay tuyệt vời. Nó rất cơ động và có thể mang được 8 tấn bom so với 4 tấn như Su-25. Nó có nhiều tính năng ưu việt. Tôi tin rằng một máy bay ném bom có một ghế ngồi sẽ điều khiển dễ dàng đồng thời giúp phi công chiến đấu hiệu quả hơn”, ông cho biết.

 “Một máy bay tấn công mới thật sự cần phải có động cơ tương tự như Su-34”, ông cho biết thêm.

Máy bay ném bom đa năng mới của Nga sẽ được chế tạo trên cơ sở Su-34. Ảnh: TASS

“Nga luôn cần máy bay chiến đấu. Su-25 đã được nâng cấp lên phiên bản Su-25SM3. Nó có khung rất vững chắc và trang bị công nghệ hiện đại. Tôi tin rằng nó sẽ bay 10-15 năm nữa. Đương nhiên, chúng ta cuối cùng cần phải thay thế chiến đấu cơ, và hôm nay có rất nhiều lựa chọn đang được xem xét”, cựu tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga chia sẻ với Tass.

Một nguồn tin quốc phòng cho Tass  biết, hoạt động thiết kế thử nghiệm đang được tiến hành để phát triển một loại máy bay ném bom mới dựa trên cơ sở Su-34 dự kiến bắt đầu từ năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng đầu tiên chuyển giao máy bay phản lực Su-34 cho các lượng vào năm 2008.

Không quân Vũ trụ Nga dự kiến sẽ nhận tổng cộng 150-200 chiếc Su-34. Loại máy bay này có thể chở 8 tấn bom và phóng trên không với tốc độ 1.900 km/giờ, tầm hoạt động đến 4.000 km.

Phạm Trúc