"Vấn đề ở đây là nếu ai muốn thực hiện điều này đúng quy tắc và hợp pháp thì họ phải thảo luận với cơ quan phụ trách xuất khẩu vũ khí của Nga là Rosoboronexport. Nếu không, đó là hành vi sao chép trái phép sản phẩm của Nga, nói cách khác là hành động trộm cắp", RT ngày 10-10 dẫn tuyên bố của tập đoàn vũ khí quốc gia Nga Rostec.

Mẫu súng máy NSVT Utes huyền thoại của Nga. Ảnh: Sputnik

Rostec là tập đoàn vũ khí Nga, nắm giữ đa số cổ phần tại tập đoàn Kalashnikov, nhà sản xuất mẫu súng trường tấn công AK huyền thoại của Nga cũng như mẫu súng máy huyền thoại NSVT Utes.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt (SOCOM) thuộc Lầu Năm Góc đã đề nghị cho phép một số công ty Mỹ được phép "khám phá và cải tiến công nghệ của súng máy Kalashnikov đã được hiện đại hóa và súng máy NSVT Utes cỡ lớn”, sau đó “sản xuất bản sao của các loại vũ khí này tại Mỹ".

SOCOM cũng nói rằng dù họ sao chép, song các vũ khí sản xuất tại Mỹ phải có chất lượng… tương đương hoặc tốt hơn bản gốc. Cơ quan này cho biết sẽ không cung cấp thiết kế hay vật liệu cho những công ty này. Các công ty trúng thầu sẽ chỉ hoạt động trên lãnh thổ Mỹ và sử dụng các nguồn lực nội địa.

Tạp chí National Interest cho hay, động thái của USSOCOM liên quan tới kế hoạch của Washington cung cấp vũ khí sao chép của nước ngoài cho các nhóm vũ trang hoạt động tại Iraq, Syria và một số chiến trường khác.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên của SOCOM Matt Allen khẳng định việc sử dụng vũ khí giống thiết kế của Nga nhưng do các công ty Mỹ sản xuất “có lợi cho mối quan hệ của cơ quan này với các đối tác nước ngoài vốn quen sử dụng những vũ khí tấn công thông dụng của Nga”. 

NSV Utes là loại súng máy hạng nặng cỡ đạn 12,7 mm do Liên Xô phát triển vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước để chống lại các mục tiêu bọc thép nhẹ và các phương tiện hỏa lực nhằm tiêu diệt lính địch và tấn công các mục tiêu trên không ở cự ly gần.

Thiện Minh