Nga và Belarus đã điều gần 13.000 binh lính cùng hàng trăm khí tài quân sự tối tân tới tham gia cuộc tập trận chung Zapad-2017 sát vách các nước thành viên NATO tại châu Âu. Video: RT
Cuộc tập trận Zapad-2017 là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của cả Nga và Belarus trong vòng 4 năm qua, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 20-9. Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Belarus, Nga dự kiến triển khai 12.700 binh sĩ, trong đó 10.200 người đã được triển khai tới tác chiến tại Belarus.
138 xe tăng, 231 xe thiết giáp, 241 hệ thống pháo và tên lửa chiến thuật, cùng 40 máy bay chiến đấu đang tham gia tập trận lần này tại Belarus và Kaliningrad – vùng lãnh thổ của Nga nằm cạnh Ba Lan và Litva.
Zapad-2017 được cho là cơ hội để Nga thử nghiệm nhiều khái niệm chiến thuật mới, trong đó có những chiến thuật quân sự được đúc kết từ quá trình thực chiến chống khủng bố ở Syria.
Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trọng tâm cuộc tập trận lần này là kiểm tra khả năng tác chiến hiệp đồng theo kế hoạch, xây dựng chiến thuật chỉ huy và triển khai đồng loạt nhiều binh chủng.
Theo một số nguồn tin, tại Zapad-2017, Nga sẽ triển khai 2 tiểu đoàn thuộc Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1. Trong Thế chiến II, quân đoàn này từng chiến đấu với quân Phát xít Đức ở Mặt trận phía Đông, sau tiến thẳng vào Berlin để đánh tan Đức quốc xã rồi sau đó trú đóng ở Tây Đức. Hiện nay, quân đoàn tăng này được tập hợp từ nhiều đơn vị quân đội tinh nhuệ đóng tại Moscow.
Được biết, Nga và Belarus đều mời quan sát viên từ Liên Hợp Quốc, Tổ chức Anh ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), NATO và một số ủy ban, cộng đồng khác tới theo dõi cuộc tập trận.

Cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua của Nga và Belarus vẫn khiến các nước NATO vô cùng lo lắng. Các nước NATO cho rằng Nga sẽ điều đến Zapad-2017 khoảng 100.000 quân chứ không phải gần 13.000 như công bố.
Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận thông tin này, đồng thời nhấn mạnh các nước phương Tây không nên thổi phồng sự thật của Zapad-2017.
Các cuộc tập trận Zapad được tổ chức 4 năm một lần, Nga và Belarus đã điều đến đây nhiều binh chủng và vũ khí để phô diễn sức mạnh.
Đánh giá về cuộc tập trận, Tướng Peter B. Zwack, cựu tùy viên quân sự Mỹ tại Moscow nhận định rằng: "Thông điệp mà Nga muốn gửi tới NATO là “Nga đang theo dõi, Nga có sức mạnh to lớn, Nga đã học được bài học từ quá khứ, và chớ dại đùa nghịch với nước Nga'".

Thiện Nhân (Ảnh:RT, TASS)