Tại triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2019 đang diễn ra ở công viên Partriot, thủ đô Moscow, phía Nga đã chính thức tiết lộ phần nào về đặc tính kĩ thuật của siêu ICBM Sarmat, Sputnik ngày 28-6 đưa tin.

Cụ thể, theo thông tin được công bố, Sarmat có tầm bắn lên đến 18.000km và mang được đầu đạn hạt nhân nặng 10 tấn. Trọng lượng phóng của tên lửa ở mức 208 tấn nhưng trong đó 178 tấn dành cho khoang nhiên liệu.

Về kích thước, tên lửa có chiều dài gần 36m và rộng 3m, tức tương đương với tên lửa đẩy vệ tinh cỡ nhỏ.

RS-28 Sarmat là ICBM thế hệ 5, được trang bị những công nghệ hiện đại nhất với tính năng kỹ - chiến thuật ưu việt hơn hẳn so với các tên lửa thế hệ trước. Loại ICBM này được phát triển từ khoảng những năm 2009 và là phiên bản nâng cấp của tên lửa RS-36M, được NATO gọi theo tên quỷ Satan. 

Sarmat lần đầu tiên được công bố trước công chúng bởi Tổng thống Vladimir Putin năm 2018. Hồi tháng 4, ông Putin cho biết quá trình thử nghiệm Sarmat đã hoàn tất, giúp Nga sớm đưa tên lửa này vào sản xuất hàng loạt từ năm 2021.

Trước đó, truyền thông Nga nói rằng Sarmat có thể  “cõng” 10-15 đầu đạn hạt nhân. Một số nguồn tin cho rằng Nga cũng trang bị cho Sarmat đầu đạn siêu vượt âm bí mật Yu-74, có uy lực còn mạnh hơn cả thiết bị lướt Avangard.

"Quá trình thử nghiệm cuối cùng của tên lửa RS-28 Sarmat đang diễn ra rất thuận lợi... Các hệ thống vũ khí thế hệ mới như tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và vũ khí laser Peresvet thì đã đều được biên chế và sẵn sàng chiến đấu", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11-4 phát biểu trước các quan chức Chính phủ Nga, TASS đưa tin.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định Moscow sẽ tiếp tục công cuộc hiện đại hóa hoàn toàn lực lượng vũ trang, trong đó nghiên cứu và cho ra mắt những loại vũ khí hiện đại thế hệ mới.

Các chuyên gia quân sự nhận định, tuyên bố của ông Putin cho thấy khả năng cao Nga sẽ hoàn tất quá trình thử nghiệm RS-28 Sarmat trong năm nay hoặc năm 2020. Moscow ban đầu muốn sản xuất hàng loạt loại vũ khí này vào năm 2021.

RT cuối năm ngoái nói rằng Nga đang gấp rút hoàn thiện các hệ thống điều khiển hỏa lực, đài chỉ huy và giếng phóng cho RS-28 Sarmat. Quả trình khai hỏa thử nghiệm cấp quốc gia RS-28 Sarmat với tầm bắn tối đã sẽ được tiến hành trong năm 2019.

Thiện Minh